Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt

Làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng luôn là câu hỏi khó với người lao động, nhất là với những bạn sinh viên đứng ở ngưỡng cửa sắp bước vào đời.

Theo một số CEO kinh nghiệm, kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành đạt.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ở thời hội nhập hiện nay, khi nền giáo dục ngày càng cải tiến với sự giao thoa mạnh mẽ giữa môi trường đào tạo trong và ngoài nước, trình độ chuyên môn không còn là điều kiện tiên quyết để lựa chọn người phù hợp nhất cho một vị trí. Thay vào đó, kỹ năng mềm dần trở thành yếu tố khó có thể thiếu trong quyết định thành - bại của người lao động.

Không ít nhà tuyển dụng sẵn sàng bỏ qua những ứng viên sở hữu bằng cấp tốt, lựa chọn nhân tố dung hòa được cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

CEO Academy 2016 anh 1
Một hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm trong sinh viên.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Điều đó tác động không nhỏ đến những sinh viên sắp gia nhập thị trường lao động, khi không chỉ cần kiến thức, họ còn phải học cách tương tác với môi trường làm việc theo hướng hiệu quả nhất, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Huấn luyện từ thực tế

Hiện nay, ngoài chương trình đào tạo kiến thức, sinh viên có khá nhiều cơ hội tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm. Hầu hết trường đều có câu lạc bộ đội nhóm, các lớp đào tạo kỹ năng, trao đổi với người thành công… Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, cũng đưa ra nhiều chương trình đào tạo của riêng mình.

Tiêu biểu có thể kể đến CEO Academy - chương trình tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 2014, được xây dựng khá đặc biệt dựa trên mô hình phát triển CEO của tập đoàn P&G toàn cầu, với sự kết hợp giữa 3 yếu tố training (đào tạo), case studies (nghiên cứu thực tế) và reflection (mô phỏng).

Năm 2016, CEO Academy tiếp tục được triển khai với sự tham gia của hơn 100 sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học tại Hà Nội và TP.HCM. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ trải qua nhiều vòng thi và các khoá huấn luyện để trải nghiệm thực tế môi trường kinh doanh, từ đó phát triển kỹ năng lãnh đạo. Cuối cùng là cơ hội được thực tập và làm việc tại Công ty P&G Việt Nam và nước ngoài.

CEO Academy 2016 anh 2
Các thủ lĩnh sinh viên thảo luận trong buổi khai giảng chương trình CEO Academy 2016 của P&G Việt Nam.

Được biết đến như một trong những doanh nghiệp phát triển đội ngũ lãnh đạo tốt nhất thế giới, P&G có truyền thống “thăng tiến từ nội bộ” với ưu tiên bồi dưỡng, đề bạt nhân viên từ cấp thấp lên cấp cao.

Đặc biệt, phương châm 70/20/10 được xem như cốt lõi hành động, với 70 là phần trăm đầu tư cho tính thử thách, ý nghĩa và mang tầm quốc tế trong công việc; 20 biểu trưng cho văn hóa hòa nhập, sự tin tưởng với tiêu chí “làm điều đúng” trong mọi ứng xử giữa công ty với nhân viên và xã hội; và 10 là cam kết không ngừng học hỏi, phát triển lớn mạnh cùng thế giới. Đây cũng là tiêu chí mà P&G không ngại gửi gắm vào những hoạt động phát triển nhân tài như CEO Academy.

CEO Academy 2016 anh 3
Tham gia CEO Academy, sinh viên được trải nghiệm môi trường kinh doanh thực tế.

Bà Nguyễn Ngọc Kim Hằng, Giám đốc nhân sự Công ty P&G Việt Nam, cho biết: “CEO Academy 2016 huấn luyện cho sinh viên kỹ năng trở thành nhà lãnh đạo, phát triển đội nhóm của mình, phát triển kiến thức về nhãn hiệu để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Thông qua các bài tập, sự cọ xát và trao đổi, sinh viên có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng ấy vào thực tế”.

Đồng thời, chương trình còn đem đến câu chuyện thành công từ những lãnh đạo giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn của P&G, với hy vọng không chỉ truyền cảm hứng, mà còn tạo bước đệm quan trọng giúp sinh viên ngày càng tự tin, vươn cao và xa hơn trong hành trình sự nghiệp tương lai.

CEO Academy 2016 mang đến trải nghiệm thực tế thông qua hoạt động “thử thách thực tiễn” được thiết kế chuyên sâu, giúp sinh viên suy nghĩ và hành động như một CEO. Bên cạnh đó, các bạn cũng trực tiếp tham gia vào các hoạt động cộng đồng của Công ty P&G Việt Nam, nhằm xây dựng và phát triển tư duy hướng tới sự phát triển bền vững cho cộng đồng. Đây cũng là giá trị cốt lõi trong mục tiêu hoạt động của Công ty P&G Việt Nam nói riêng và Tập đoàn P&G toàn cầu.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Đời sống