Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỹ năng mềm giúp sinh viên ghi điểm với nhà tuyển dụng

Những nhà tuyển dụng hàng đầu hiện nay có xu hướng lựa chọn ứng viên phù hợp với văn hóa của công ty và đáp ứng các yêu cầu cần thiết về kỹ năng mềm.

Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê, 90% sinh viên (SV) ra trường không đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Số lượng SV ra trường có tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu người làm là thực trạng của thị trường lao động trong nước hiện nay.

Một trong những lý do dẫn đến thực trạng này là SV không có các kỹ năng mềm cần thiết (giao tiếp, thích ứng và linh hoạt, giải quyết vấn đề, lãnh đạo, làm việc nhóm…) để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Nắm bắt được điều này, một số ít trường đại học đã bắt đầu quan tâm đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho SV.

Dai hoc quoc te Sai Gon anh 1
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) tạo môi trường học tập giúp sinh viên có điều kiện  phát huy khả năng tư duy và kỹ năng hội nhập.

Tuy bắt đầu công việc chưa lâu, nhưng Văn Minh Tiến - cựu SV ngành quản trị kinh doanh Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) hiện giữ chức vụ trợ lý hội đồng quản trị và tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen. Chương trình đào tạo Tiến theo học tại SIU không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn mà còn xây dựng kỹ năng cần thiết cho SV.

Tiến chia sẻ: “Khi học tại SIU, tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức về công tác quản trị và điều hành doanh nghiệp, khả năng ngoại ngữ cùng nhiều kỹ năng quan trọng khác. Vì vậy, khi bước vào môi trường làm việc thực tế, tôi có thể hiểu nhanh quy trình, sự liên kết của các bộ phận phòng ban, cũng như chức năng chuyên trách của từng bộ phận".

"Các phương pháp phân tích học tại trường cũng hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình làm việc. Hiện tại, tôi vẫn tiếp tục nỗ lực để đạt mục tiêu vận hành một doanh nghiệp của riêng mình trong tương lai”, Minh Tiến cho biết thêm.

Tương tự Minh Tiến, Trịnh Khoa Nam - cựu SV chuyên ngành kinh tế đối ngoại Đại học Quốc tế Sài Gòn nhấn mạnh: “Việc có được các kỹ năng mềm cần thiết đã giúp bản thân tự tin và hoàn thành tốt công việc”.

Khoa Nam hiện giữ chức vụ điều hành kế hoạch giải phóng tàu container và bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Điều độ cảng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Chàng cựu SV SIU được tổng công ty bầu chọn là lao động tiên tiến, gương mặt thanh niên tiêu biểu năm 2016 và được nhận giấy khen của Bộ Tư lệnh Hải quân vì đã có thành tích tốt trong phong trào sáng tạo, xây dựng tổng công ty nói riêng và quân chủng hải quân nói chung.

Dai hoc quoc te Sai Gon anh 2
Cựu SV Đại học Quốc tế Sài Gòn Trịnh Khoa Nam trong lễ nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân.

Trần Hoàng Bích Thảo - một cựu SV khác hiện làm việc tại Mỹ cho biết mình khá may mắn khi được cung cấp nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích và dễ dàng áp dụng vào thực tiễn trong quá trình học tại SIU.

Các kỹ năng được rèn luyện tại SIU đã giúp ích rất nhiều cho Bích Thảo trong việc thích ứng với môi trường học tập hiện đại ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thương mại quốc tế của SIU, Bích Thảo tiếp tục hoàn thành 2 bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin tại American National University (Mỹ).

Dai hoc quoc te Sai Gon anh 3
Trần Hoàng Bích Thảo hiện làm việc tại Mỹ, là một trong những cựu SV thành công của Đại học Quốc tế Sài Gòn.

Ngoài Bích Thảo còn có nhiều cựu SV SIU nổi bật khác đạt được thành công khi du học nước ngoài như: Trần Thị Ánh Tuyết (cựu SV chuyên ngành thương mại quốc tế) tốt nghiệp thạc sĩ tại University of Worcester (UK) và hiện là Marketing Manager của Tổ chức S.E.A. Education Consultants Viet Nam; Huỳnh Ngọc Nam Phương (cựu SV chuyên ngành thương mại quốc tế) giành học bổng Graduate Teaching Assistantship chương trình thạc sĩ kinh tế của Wichita State University, Mỹ…

Dai hoc quoc te Sai Gon anh 4
Cựu SV SIU Trần Thị Ánh Tuyết hiện là Marketing Manager của Tổ chức S.E.A. Education Consultants Viet Nam.

Thống kê cho thấy gần 85% sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn có việc làm sau khi tốt nghiệp, 15% còn lại học lên bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp du học tại nhiều nước trên thế giới.

Không ít SV tìm được việc làm với vị trí cao khi đang thực tập hoặc thành lập doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. Sinh viên của trường đã và đang đạt được những thành công tại các công ty hàng đầu Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia danh tiếng như: Tập đoàn Bosch, Tập đoàn Neumann Kaffee Gruppe - Đức, Tập đoàn En-Japan (EnWorld) - Nhật, VietinBank, Sacombank, VPBank, MBBank, ANZ, Standard Chartered, Samsung, HTV…

Đại học Quốc tế Sài Gòn là một trong những trường đại học quốc tế uy tín tại Việt Nam, đào tạo bậc cao đẳng, đại học và thạc sĩ cho sinh viên Việt Nam và nước ngoài. Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Việt theo tiêu chuẩn của Mỹ.

SIU có quan hệ hợp tác với nhiều đại học nước ngoài, là thành viên của Hiệp hội quốc tế các trường đại học đào tạo ngành kinh doanh (IACBE), Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc ĐH (AACSB) và đang thực hiện kiểm định quốc tế của IACBE.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm