Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách

Ngoài khả năng bơi lội, việc trang bị kỹ năng xử lý tình huống khi gặp người bị đuối nước cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt với các em học sinh.

Khi tham gia chương trình “Hè vui khoẻ 2020”, học sinh Trường tiểu học Việt Lập (Bắc Giang) được học kỹ năng cứu đuối đúng cách để có thể vừa giúp đỡ người khác, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhiều học sinh cho biết, dù mới chỉ nhìn thấy những trường hợp đuối nước trên truyền hình chứ chưa gặp trong thực tế cuộc sống, các em đều nắm được kiến thức cơ bản là không nên ngay lập tức nhảy xuống cứu người đuối nước.

TH True Milk anh 1

Các bước cứu người đuối nước đúng cách.

Trong trường hợp gặp người bị đuối nước, đầu tiên, cần hô thật to để tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác. Tiếp theo, nhanh chóng quan sát xung quanh và tìm kiếm các vật nổi như can nhựa, phao bơi… ném về trước mặt nạn nhân để họ thể bám vào và hướng dẫn nạn nhân bơi về bờ. Nếu không tìm được vật nổi, có thể tìm kiếm một sợi dây thừng hoặc gậy dài để cứu nạn nhân.

Trong trường hợp phải nhảy xuống nước để cứu đuối, cần dùng một dụng cụ gián tiếp như áo hoặc gậy ngắn đưa cho nạn nhân cầm và bơi để kéo họ vào bờ. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp bởi người bị đuối nước thường vùng vẫy rất khỏe và có thể kéo bạn theo khiến cả hai cùng gặp nạn. Nếu phải chạm vào nạn nhân, hãy tiếp xúc từ phía sau, kéo nạn nhân lên mặt nước, giúp nạn nhân thở được và bình tĩnh, sau đó mới đưa vào bờ.

TH True Milk anh 2

Các em học sinh Trường tiểu học Việt Lập học kỹ năng cứu đuối đúng cách.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chiến dịch “Hè vui khỏe” không chỉ cung cấp kiến thức bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho học sinh toàn quốc. Mục tiêu xa hơn của chiến dịch là hướng đến thế hệ người Việt Nam khoẻ mạnh về thể chất, phát triển về trí tuệ. Thông qua việc rèn luyện thể dục thể thao, thể lực của trẻ em Việt Nam ngày càng được cải thiện, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, từ đó góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc và cải tạo nòi giống Việt Nam.

20 tập của chương trình truyền hình “Hè vui khoẻ” phát sóng vào 18h thứ tư và thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV7, thời lượng 15 phút/chương trình. Với hình thức thể hiện đa dạng, phong phú, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, chương trình cung cấp cho người xem kiến thức chuẩn về bơi an toàn, phòng chống đuối nước.

TH True Milk anh 3

Chiến dịch “Hè vui khoẻ 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp thực hiện.

Kết thúc chiến dịch, bộ học liệu gồm 20 clip hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước được chuyển đến các trường học tại 63 tỉnh thành, dùng làm tài liệu cho giáo viên thể chất. Bộ học liệu còn giúp chuẩn hoá kiến thức bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho hơn 22 triệu học sinh Việt Nam.

Chiến dịch “Hè vui khỏe” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục thể chất cùng Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp triển khai từ 25/6 đến 5/9. Với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”, chiến dịch hướng tới việc cung cấp kiến thức đúng về rèn luyện thể chất trong lĩnh vực bơi lội, đồng thời đưa ra cảnh báo về tình trạng tai nạn đuối nước, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em nói chung và học sinh nói riêng.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục