Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu

"Lưỡng Hội" năm nay tại Trung Quốc đã bị trì hoãn gần 3 tháng và rút ngắn còn 7 ngày thay vì 2 tuần do dịch bệnh.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 1 nhandaiTQ_5_.JPG

Trung Quốc bước vào "Lưỡng Hội" thường niên, sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm. "Lưỡng Hội" bao gồm kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Nhân Đại, tức quốc hội Trung Quốc), khai mạc hôm 22/5, và kỳ họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị Toàn quốc (gọi tắt là Chính Hiệp, tức mặt trận tổ quốc), khai mạc hôm 21/5.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 2 nhandaiTQ_6_.JPG

Vì đại dịch Covid-19, sự kiện năm nay đã bị trì hoãn gần 3 tháng và sẽ rút ngắn chỉ còn 7 ngày thay vì 2 tuần như thông thường.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 3 nhandaiTQ_10_.JPG

Việc khai mạc "Lưỡng Hội" có thể xem là cách để chính phủ Trung Quốc khoe chiến thắng đại dịch, vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán của nước này vào tháng 12/2019.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 4 nhandaiTQ_9_.JPG

Dù vậy, ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt với sức ép lớn trước những lời kêu gọi về việc điều tra toàn diện ứng phó của nước này cũng như quốc tế trong đại dịch. Ngoài ra, suy thoái kinh tế cũng buộc đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc tái cân nhắc các mục tiêu tăng trưởng.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 5 nhandaiTQ_18_.JPG

Khoảng 2.000 đại biểu trên toàn quốc tập trung về Bắc Kinh để tham dự kỳ họp quốc hội. Họ được yêu cầu đeo khẩu trang

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 6 nhandaiTQ_19_.JPG

Một đại biểu trong trang phục dân tộc thiểu số đeo khẩu trang khi vào Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, địa điểm diễn ra kỳ họp.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 7 nhandaiTQ_13_.JPG

Trung Quốc cũng giảm mức tiếp cận của truyền thông đối với sự kiện. Chỉ một số lượng hạn chế phóng viên, nhà ngoại giao và quan sát viên được phép có mặt trong hội trường của Đại Lễ đường Nhân dân.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 8 nhandaiTQ_8_.JPG

Trung Quốc đã đi qua đỉnh dịch, nhưng nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn hiện diện. Một số địa phương đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế sau khi số ca nhiễm tăng đột ngột.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 9 nhandaiTQ_12_.JPG

Nhân viên an ninh tại Đại lễ đường Nhân dân đều mang khẩu trang.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 10 nhandaiTQ_3_.JPG

Đọc báo cáo trước quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chính phủ không đặt một mục tiêu tăng trưởng GDP cụ thể trong năm nay, vì tình hình dịch bệnh mang đến những yếu tố "khó dự đoán".

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 11 nhandaiTQuoc_11_.JPG

Theo các ước tính thời gian qua, dưới tác động của đại dịch lên nền kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng GDP năm 2020 có thể thấp hơn rất nhiều so với mức 6,1% năm 2019. Trong ảnh, thực khách ở một nhà hàng tại Bắc Kinh theo dõi phiên khai mạc kỳ họp Nhân Đại trên truyền hình.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 12 nhandaiTQ_7_.JPG

Hàng chục triệu người Trung Quốc rơi vào tình trạng thất nghiệp vì các biện pháp phong tỏa ứng phó đại dịch. Không chỉ sản xuất và nhu cầu nội địa suy giảm, các thị trường xuất khẩu then chốt của Trung Quốc như Mỹ và châu Âu cũng đang chứng kiến thất nghiệp trên diện rộng và tiêu dùng giảm mạnh.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 13 nhandaiTQ_17_.JPG

Trọng tâm hiện tại của Bắc Kinh là bảo đảm số lượng việc làm đang có để ổn định xã hội, trong bối cảnh đất nước đang bước vào cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Ky 'Luong Hoi' khac thuong o TQ giua dai dich toan cau hinh anh 14 nhandaiTQ_2_.JPG

Vấn đề Hong Kong dự kiến cũng trở thành điểm nóng trong kỳ họp quốc hội lần này, khi Trung Quốc muốn tự mình xây dựng luật an ninh cho đặc khu. Trong ảnh là Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Đại lễ đường Nhân dân sáng 22/5.

TT Trump nói số liệu tử vong vì Covid-19 của TQ không chính xác Trong cuộc họp báo mới nhất, Tổng thống Trump khẳng định sẽ dừng uống hydroxychloroquine trong 2 ngày tới. Trước đó, ông từng công bố đang dùng loại thuốc này để ngừa Covid-19.

Đông Phong

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới