Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỷ lục gia trí nhớ: Người siêu việt có phương pháp riêng

"Những phương pháp có trong sách đều tốt nhưng nếu muốn trở thành siêu việt thì không thể theo cách của bất cứ ai mà phải có phương pháp riêng", kỷ lục gia Dương Anh Vũ nói.

Thử tài trí nhớ kỷ lục gia Dương Anh Vũ Dương Anh Vũ khiến mọi người kinh ngạc về khả năng trí nhớ của anh sau một loạt câu hỏi thử thách.

Diện tích của đất nước Rwanda là bao nhiêu?

Dương Anh Vũ: 26.338.

Đất nước nào có diện tích 118.484 km2?

Dương Anh Vũ: Malawi.

Những người hâm mộ Dương Anh Vũ (28 tuổi, Ninh Thuận) đồng loạt vỗ tay khi anh trả lời chính xác những câu hỏi thử tài trí nhớ ngay tại sân bay.

Trở về từ chuyến chinh phục kỷ lục trí nhớ, chàng trai đến từ Ninh Thuận chia sẻ những câu hỏi này chưa là gì so với loạt câu hỏi anh trải qua trong kỳ kiểm tra và đánh giá trí nhớ học thuật tại Ấn Độ đầu tháng 11.

Từng là chàng trai học rất kém, phải ở lại lớp, Dương Anh Vũ đã xác lập thêm 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật khiến nhiều bạn trẻ khâm phục.

Ky luc gia tri nho anh 1
Anh Vũ mới xác lập thêm 4 kỷ lục trí nhớ học thuật thế giới tại Ấn Độ. Ảnh: NVCC.

“Bạn từng bị chấn động về thần kinh không?”

- Ngày 6/11, Dương Anh Vũ vừa xác lập thêm 4 kỷ lục về trí nhớ. Bạn có thể chia sẻ hành trình xác lập kỷ lục của mình tại Ấn Độ?

Chuyến đi Ấn Độ của mình kéo dài từ ngày 4-7/1. Ba tổ chức kỷ lục thế giới là Quỹ nghiên cứu hỗ trợ Kỷ lục Thế giới, Sách Kỷ lục Thế giới và Sách Kỷ lục Incredeble cử đại diện tới Ấn Độ để kiểm tra. Sau đó, họ xác lập thêm 4 kỷ lục mới về trí nhớ học thuật cho mình.

Lần xác lập kỷ lục tại Thái Lan trước đây, mình mang theo 4 cuộn giấy chứa 108 cột dữ liệu khác nhau, cuộn dài nhất hơn 7m. Lần này đi Ấn Độ, thay cho 7 cuộn giấy là 1.022 trang giấy, 8 tấm bản đồ thế giới khổ lớn và khoảng 7.000 trang dữ liệu lưu trong laptop.

- Quá trình kiểm tra diễn ra thế nào?

- Vì khối lượng dữ liệu cho mỗi kỷ lục quá lớn, bên Sách kỷ lục quyết định đặt câu hỏi bất kỳ. Mình phải trả lời trực tiếp hoặc viết dữ liệu lên bảng.

Viết ra 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu cần hơn 200 tấm bảng khổ lớn nhất và mất ít nhất 5 ngày. Kỷ lục nhớ cả tấm bản đồ thế giới cần thời gian ít nhất 5 tiếng để hoàn thành. Kỷ lục nhớ 1.055 mốc sự kiện lịch sử, khoa học, nghệ thuật cần ít nhất 14 ngày để viết. Ban tổ chức không có cách nào kiểm tra hết khối lượng dữ liệu khổng lồ đó.

Ngoài việc trả lời các dữ liệu có trong hồ sơ nộp cho họ, mình còn phải phân tích những dữ liệu này. Cách thức kiểm tra là hỏi đáp trực tiếp.

- Phản ứng của người kiểm tra ra sao khi họ chứng kiến khả năng ghi nhớ của Anh Vũ?

Khi mình say sưa phân tích một dữ liệu, thỉnh thoảng, họ lại nhìn nhau và thể hiện những nét mặt khó tả. Có lúc, họ gọi mình lại gần và hỏi: “Bạn không có trí tuệ bẩm sinh, vậy bạn có từng bị chấn động thần kinh không?”.

Lúc đó, mình nghĩ có khi nào mình ngã đập đầu xuống đất chấn động thần kinh mà quên không nhỉ? (cười).

Ky luc gia tri nho anh 2

Anh Vũ từng là chàng trai học kém. Ảnh: NVCC.

 

- Vũ có thể chia sẻ về công việc hiện tại và dự định xác lập thêm những kỷ lục mới?

- Mình sẽ tập trung cho chương trình bảo vệ tiến sĩ tại Anh, viết sách và giảng dạy. Cuốn sách đầu tay về những câu chuyện mình trải nghiệm trong những chuyến đi, cố gắng hoàn thành cuối năm nay. Cuốn thứ hai viết về ghi nhớ!

Sau khi xác lập kỷ lục thế giới, Sách Incredible trao cho mình thư mời làm “Đại sứ truyền thông Đông Nam Á”, Sách kỷ lục Thế giới High Range cũng ngỏ ý mời làm giám đốc văn phòng đại diện Đông Nam Á, nhưng mình chưa quyết định.

Mình dự định xác lập thêm kỷ lục thế giới thuộc thể loại “trí nhớ không gian” và “trí nhớ ngôn ngữ” với tên gọi: Người có khả năng nhớ toàn bộ tấm bản đồ thế giới khổ lớn nhất bằng tiếng Anh và ngôn ngữ quốc tế.

Mình sẽ vẽ lại tấm bản đồ thế giới bằng tay lên bảng, sau đó dùng trí nhớ để định vị và điền lên tấm bản đồ tên gọi 10.835 địa danh. Thời gian hoàn thành kỷ lục trên có thể kéo dài liên tục trong 2 ngày.

Địa điểm tổ chức dự kiến tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận. Điều kiện không cho phép có thể xác lập tại TP.HCM hay Bangkok, Thái Lan.

Ky luc gia tri nho anh 3
Một trong những chứng nhận kỷ lục của Anh Vũ. Ảnh: NVCC.

 

Chẳng ai giỏi mà không tự học

- Anh Vũ từng có quá khứ học tập không tốt, nếu không muốn nói quá tệ. Để có được thành quả như hiện nay, quá trình khổ luyện của bạn thế nào?

- Mình bắt đầu rèn luyện trí nhớ từ năm 2010, nhưng trước đó đã sử dụng Mindmap để hệ thống kiến thức từ năm học lớp 10 bổ túc. Nhiều tháng sau, mình vật lộn với những phương pháp mà khi đó thấy không hợp bản thân.

Khi sắp bỏ cuộc, mình phát hiện rằng mỗi con người là một vũ trụ, không bao giờ lặp lại. Những phương pháp có trong sách đều tốt nhưng nếu muốn trở thành siêu việt thì không thể theo cách của  bất cứ ai. Bạn phải tự tạo phương pháp của riêng mình dựa trên việc tham khảo cái đã có.

Khi đọc sách, mình luôn tự ý thức rằng phải hiểu nội dung đã đọc, cố gắng ứng dụng phương pháp riêng để ghi nhớ những kiến thức đó. Mình không đọc lướt, đọc chơi, hay lưu dữ liệu ở hệ trí nhớ ngắn.

- Vũ có lời khuyên nào cho những bạn trẻ muốn rèn luyện trí nhớ?

- Người lấy phương pháp ghi nhớ làm yếu tố quan trọng nhất trong việc rèn luyện trí nhớ thường thất bại.

Với mình, phương pháp cũng giống như cái cày, cuốc của người nông dân. Nếu những vật dụng đó rơi vào tay của những kẻ hay ăn biếng làm thì không có tác dụng. Người cần cù, chịu khó sử dụng nó sẽ tạo ra mùa vụ bội thu.

Nếu định hướng rõ khả năng của mình, bạn có thể xây dựng, chọn lựa những phương pháp rèn luyện phù hợp mới có thể thành công.

Kỷ lục gia trí nhớ chia sẻ cách học thi theo sơ đồ tư duy Theo Dương Anh Vũ, học vẹt sẽ thuộc nhanh nhưng thí sinh không nhớ lâu kiến thức. Các bạn trẻ nên vẽ sơ đồ tư duy khi ôn thi nước rút.

Chàng trai Việt nhận thêm 4 kỷ lục về trí nhớ

Trên trang cá nhân, Dương Anh Vũ (sinh năm 1988, quê Ninh Thuận) chia sẻ tin vui này với người thân, bạn bè.


Hàn Triệt

Clip: VTV

Bạn có thể quan tâm

Đời sống