Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Kỷ lục 61,3 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm

Một tuần trước ngày bầu cử, hơn 61,3 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, tương đương 45% lượng cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ của giáo sư Michael McDonald từ Đại học Florida, ba bang cạnh tranh, bao gồm Florida, Georgia và Bắc Carolina, có tỷ lệ người đi bỏ phiếu sớm cao nhất trên toàn quốc. Cụ thể, các bang này lần lượt có 62,1%, 66,1% và 66,5% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Việc người Mỹ đổ xô đi bỏ phiếu sớm khiến các chuyên gia dự đoán số lượng cử tri tham gia bầu cử năm nay sẽ lên tới 150 triệu người. “Thật đáng ngạc nhiên”, chuyên gia Michael McDonald chia sẻ với AP. “Tôi chắc chắn đây sẽ là cuộc bầu cử có tỷ lệ người đi bỏ phiếu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Đối với một số tiểu bang, bao gồm bang New York, việc tiếp nhận cử tri đi bỏ phiếu sớm là điều mới. Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, các nhà chức trách cũng phải đảm bảo quy tắc giãn cách xã hội cho những người đi bỏ phiếu.

61, 3 trieu nguoi My da di bo phieu som anh 1

Một cử tri tại bang Louisiana đi bỏ phiếu với tấm nhựa trong suốt. Ảnh: Reuters.

Tại một số điểm bỏ phiếu ở thành phố New York, cử tri phải xếp hàng quanh khu phố để đợi đến lượt. Thị trưởng Bill de Blasio chia sẻ về điều này: “Hội đồng Bầu cử đã không chuẩn bị cho số lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu sớm. Chúng ta cần lập tức giải quyết vấn đề này vì việc đợi chờ khiến mọi người muốn về nhà”.

Bang Texas, nơi có phần lớn cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đang đi đầu trong công tác bầu cử khi sớm thu về số phiếu tương đương 81,9% tổng số phiếu trong kỳ bầu cử năm 2016. Đây cũng là một trong những bang mở cửa các điểm bỏ phiếu sớm nhất.

Theo một cuộc thăm dò của New York Times và Đại học Siena, ông Trump đang dẫn trước đối thủ Biden 4 điểm. Bốn năm trước, ông cũng giành chiến thắng tại bang Texas vì đánh bại ứng viên từ đảng Dân chủ Hilary Clinton với 9,2 điểm.

Cũng theo cuộc thăm dò này, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 9 điểm trên phạm vi toàn quốc.

Lo ngại bạo lực ngày bầu cử, nhiều người Mỹ mua súng, trữ giấy vệ sinh

Một số người Mỹ đang tích trữ thực phẩm, súng đạn và chuẩn bị nơi trú ẩn để đề phòng làn sóng bạo lực liên quan đến bầu cử. Các chuyên gia cho rằng điều này là chưa từng có.

Số lượng lớn cử tri Mỹ ở Việt Nam đã bỏ phiếu bầu tổng thống

Trong một năm nhiều biến động như 2020, một số người Mỹ ở nước ngoài nói với nhau rằng đây là "cuộc bầu cử quan trọng nhất đời" và "bầu cử là điều sexy nhất để làm năm nay".

Dân New York xếp hàng 'rồng rắn' để bỏ phiếu sớm lần đầu tiên

Các điểm bỏ phiếu sớm đầu tiên tại New York, Mỹ đã chứng kiến lượng cử tri lũ lượt kéo về và xếp thành hàng dài để tham gia bầu cử vào ngày 24/10, AP đưa tin.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Chạy đua Nhà Trắng 2020 Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới