Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo cán bộ đương chức

Theo Bộ trưởng Nội vụ, việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng là cảnh báo với cán bộ đương chức, ai cũng bị xử lý chứ không phải nghỉ hưu là hạ cánh an toàn.

Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn trả lời chất vấn liên quan đến hàng loạt vấn đề nóng như xử lý nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ cuối nhiệm kỳ, cải cách tiền lương...

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng trước tình trạng “cụm từ 'đúng quy trình' bị lợi dụng, là bà đỡ, rèm che cho tình trạng một số cán bộ lãnh đạo bổ nhiệm theo kiểu chọn người nhà không chọn người tài, làm xói mòn niềm tin của nhân dân”.

Bo truong Noi vu thua nhan co bo nhiem hang loat anh 1
Đại biểu Lê Thị Nga: Có hay không tình trạng bổ nhiệm hàng loạt cuối nhiệm kỳ. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trong khi đó, đại biểu Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp) thẳng thắn đặt vấn đề: “Có hay không tình trạng bổ nhiệm hàng loạt cuối nhiệm kỳ trong đó có việc bổ nhiệm những người không đủ tiêu chuẩn?”. Đại biểu Nga cũng cho biết câu hỏi này đã được chất vấn tại Quốc hội cách đây 4 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời của Bộ Nội vụ.

Có tình trạng bổ nhiệm hàng loạt lúc "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận việc bổ nhiệm hàng loạt ở giai đoạn "hoàng hôn nhiệm kỳ" là có. Tuy nhiên, ông Tân lưu ý cần phải phân định giữa việc bổ nhiệm lại và bổ nhiệm chức danh mới. Hiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã tiến hành tổ chức ba đoàn thanh tra công vụ để kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà tại 9 địa phương.

Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết nếu phát hiện các trường hợp bổ nhiệm không đúng quyền hạn, tiêu chuẩn, quy trình thì có thể kiến nghị rút lại quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định sẽ đặt công tác thanh tra bổ nhiệm cán bộ làm trọng tâm trong năm 2017. Bộ sẽ tiến hành thanh tra một số ngành, địa phương, xem đây là công việc thường xuyên.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đại biểu Lê Thị Nga tiếp tục tranh luận lại. Bà Nga cho rằng 4 tháng qua, dư luận báo chí và cử tri liên tục đề cập đến những điểm nóng trong bổ nhiệm cán bộ.

“Trong đó, có cơ quan có hai nhiệm kỳ liên tục để xảy ra tình trạng này. Tôi nghĩ, 4 tháng cũng đủ để thanh tra một vài cơ quan trọng điểm. Đề nghị Bộ Nội vụ làm ngay và có báo cáo để đại biểu và cử tri được rõ”, bà Nga truy vấn.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) chất vấn quan điểm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về hình thức xử lý nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. “Giờ ông Vũ Huy Hoàng không còn là cán bộ nữa. Liệu có cần thiết phải xem xét sửa đổi Luật cán bộ, công chức nhằm xử lý nghiêm các cá nhân kể cả khi họ đã về hưu”, đại biểu Tùng kiến nghị.

Bo truong Noi vu thua nhan co bo nhiem hang loat anh 2
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tuân khẳng định sẽ sửa đổi luật để xử lý cán bộ nghỉ hưu có sai phạm Ảnh: Tiến Tuấn.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó, chưa có trong tiền lệ. Bộ đang phối hợp với các cơ quan liên quan để có biện pháp xử lý hành chính.

“Điều này thể hiện quyết tâm chính trị đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu, nếu sai phạm phải có hình thức xử lý, chứ không phải nghỉ hưu là hạ cánh an toàn. Đây cũng là cảnh báo cho cả các đồng chí đương chức làm đúng trách nhiệm của mình”, Bộ trưởng Tân khẳng định.

Bộ trưởng Tân thừa nhận đây là vấn đề khó, pháp luật chưa quy định nhưng phải tạo hành lang pháp lý để xử lý những trường hợp sau này nếu có xảy ra.

"Luật cán bộ, công chức chưa quy định xử lý cán bộ hưu trí, do đó, về lâu dài sẽ sửa đổi điều chỉnh luật để nâng cao trách nhiệm của người đương chức cũng như nghỉ hưu. Trong thời điểm chưa sửa đổi luật, Bộ sẽ ban hành quy định phù hợp xử lý các vấn đề trước mắt đối với cán bộ vi phạm đã nghỉ hưu", ông Tân nói.

Trịnh Xuân Thanh ra đi êm ả nhưng chấn động dư luận

 

Chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) bức xúc cho rằng Trịnh Xuân Thanh là một vụ tày trời, nhưng một mình Trịnh Xuân Thanh không thể làm thế. Đại biểu Minh đặt câu hỏi về công tác cán bộ, từ việc tặng huân chương đến luân chuyển về Bộ công thương rồi đề bạt làm Phó chủ tịch Hậu Giang cho người này.

 

“Có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường tiểu ngạch như Trịnh Xuân Thanh. Tôi xin hỏi Bộ trưởng Nội vụ có văn bản nào quy định về kiểu luân chuyển này không?”, ông Minh hỏi. Đồng thời, đại biểu này cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ công an về chuyện “Trịnh Xuân Thanh ra đi êm ả nhưng chấn động dư luận”. 

 

“Đề nghị Bộ Công an lên tiếng về trách nhiệm của bộ khi theo dõi, giám sát Trịnh Xuân Thanh như thế nào mà để ông ta ra đi rồi mới phát lênh truy nã theo kiểu con voi chui tọt lỗ kim”, đại biểu Ngô Văn Minh thẳng thắn. 

 

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho biết cử tri bức xúc về tình trạng chất xám chảy từ khu vực công sang khu vực tư nhân và nước ngoài. “Người ta đánh giá cơ quan trung ương nào có 30% đồng hương hoặc người nhà thì nơi nó trì trệ. Bộ trưởng đánh giá như thế nào?”.

 

Đại biểu Phong cũng kiến nghị Bộ Nội vụ nên quy định các cán bộ cao cấp ngoài kê khai tài sản nên có thêm một tờ khai về việc có bao nhiêu người thân làm việc trong cơ quan của mình. 

 

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) cũng nêu vấn đề liên quan đến tuyển dụng, quy hoạch và bổ nhiệm người thân quen. Ông Hà nói: “Hiện tượng một người làm quan cà họ được nhờ hay một sở có 44 lãnh đạo trong số 46 biên chế là có. Trong đó, để xảy ra hiện tượng ba không trong cán bộ, công chức là không làm được việc vì năng lực kém, không muốn làm việc vì đùn đẩy và ý thức kỷ luật kém”. 

 

Vào cuối phiên chất vấn, một loạt các câu hỏi liên quan đến tư cách cán bộ qua các hiện tượng công chức đánh người, đánh nhà báo được gửi đến Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân. Bộ trưởng Nội vụ sẽ tiếp tục trả lời chất vấn vào sáng 17/11.

 

 

Bộ trưởng TN&MT: Biển miền Trung đã an toàn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định toàn bộ khu vực biển miền Trung đã an toàn trên cơ sở phân tích trầm tích đáy, tầng nước giữa và nước mặt.

 

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội