Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỷ luật hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn

Hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn Chu Anh Tuấn và nhiều cấp dưới bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm trong quản lý điều hành, thu chi tài chính.

Ngày 24/8, Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định kỷ luật ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn, bằng hình thức khiển trách. Các phó hiệu trưởng trường này bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng trường Lam Sơn bị kỷ luật vì để xảy ra nhiều vi phạm trong công tác quản lý, điều hành và trong quản lý thu chi tài chính.

ky luat hieu truong Lam Son anh 1
Ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn. Ảnh: Q.A.

Trước đó, giữa tháng ba, kết quả kiểm tra của Sở GD&ĐT Thanh Hóa tại trường THPT chuyên Lam Sơn cho thấy có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ năm 2017 đến 2019, trường ký hợp đồng làm việc với 3 giáo viên, cho hưởng lương theo ngạch bậc, hưởng phụ cấp ưu đãi từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định. Trong đó, một người hợp đồng dạy môn Thể dục - Quốc phòng, dù giáo viên của trường không thiếu, gây lãng phí ngân sách hơn 72 triệu đồng.

Các môn Toán, Hóa, Tiếng Anh, nhà trường phân công một giáo viên dạy 2 lớp chuyên (bằng nhiệm vụ của 2 giáo viên), trong khi vẫn đủ giáo viên và năng lực. Việc bố trí như vậy là không đúng quy định về chế độ làm việc và khung vị trí việc làm.

Các năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường THPT chuyên Lam Sơn không được cấp phép dạy, học thêm. Thế nhưng, nhà trường tự ý tổ chức cho tất cả lớp học thêm từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, thu tiền dạy thêm cao hơn mức quy định.

Ngoài ra, từ năm học 2018-2019, trường tổ chức dạy 2 ca/môn/buổi không đúng quy định.

Năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường tự ý phát hành vở viết gắn logo không xin phép; thu tiền bảo vệ xe của học sinh với mức 15.000 đồng/tháng/em đối với xe đạp và 20.000 đồng/tháng/em với xe đạp điện để chi trả công cho 5 bảo vệ là sai quy định.

Cũng theo kết luận, trường THPT chuyên Lam Sơn lập quỹ khuyến học và thi đua khen thưởng để thu tổng số tiền hơn một tỷ đồng trái phép. Hiệu trưởng đã trực tiếp ban hành các quyết định khen thưởng và lấy tiền từ các quỹ ra chi, nhưng nhiều khoản trùng lặp các khoản đã chi từ ngân sách.

Đáng chú ý, trường lấy hơn 188 triệu đồng từ quỹ nói trên chi không đúng mục đích, như cho cán bộ, giáo viên nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4.

Đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng phát hiện sai phạm của cá nhân Hiệu trưởng Chu Anh Tuấn. Cụ thể, năm học 2016-2017, ông Tuấn không tham gia giảng dạy; năm học 2017-2018 chỉ dạy 7 tiết/37 tuần (thiếu 67 tiết); năm học 2018-2019, tính đến ngày 24/1, mới dạy có 3 tiết/19 tuần (thiếu 35 tiết). Tuy nhiên, ông Chu Anh Tuấn đã quyết định và chi cho bản thân đầy đủ tiền phụ cấp ưu đãi.

Cơ quan chức năng xác định việc để xảy ra những sai phạm trên là do ông Chu Anh Tuấn không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch Thanh Hóa chỉ đạo xử lý sai phạm ở trường chuyên Lam Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn chuẩn bị bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật vì mắc nhiều sai phạm.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục