Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ xây biệt phủ trên núi Hải Vân

Chính quyền Đà Nẵng đã kỷ luật hàng loạt cán bộ phường, quận, kiểm lâm... thiếu trách nhiệm trong vụ đại gia Ngô Văn Quang xây dựng biệt phủ trái phép ở núi Hải Vân.

Sáng 15/12, ông Đàm Quang Hưng - Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), cho biết lãnh đạo địa phương đã họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến việc để đại gia Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) xây biệt phủ ở chân núi Hải Vân.

Cụ thể, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định khiển trách ông Trần Phước Huấn (nguyên Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc) và ông Nguyễn Xuân Hoài (Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu). Ông Hoài còn bị chậm nâng lương 6 tháng.

Cùng ngày, ông Trần Văn Lương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, chiều qua Hạt kiểm lâm Liên Chiểu và Chi cục Kiểm lâm TP đã họp kiểm điểm trách nhiệm.

Chi cục quyết định không xét thi đua khen thưởng 1 năm đối với ông Phan Thế Dũng - Bí thư chi bộ, nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Liên Chiểu (đã chuyển công tác qua lãnh đạo một đơn vị khác của ngành), ông Phạm Văn Rộng - Phó hạt trưởng kiêm phụ trách Trạm kiểm lâm Suối Lương, mới nghỉ hưu).

Công nhân tiến hành tháo dỡ khu biệt thự do ông Quang xây dựng trái phép. Ảnh: Đ. Nguyên.

Cơ quan này cũng đang xem xét làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý lâm phận, chưa phát hiện ngăn chặn kịp thời đối với ông Phạm Trí - nguyên Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Suối Lương (đã về hưu), ông Đặng Văn Thiên - nguyên Phó trạm trưởng Trạm kiểm lâm Suối Lương (đã về hưu), ông Mai Văn Tiếp - kiểm lâm viên Trạm kiểm lâm Suối Lương (chuyển công tác), ông Huỳnh Xuân Ngọc - kiểm lâm viên trung cấp Trạm kiểm lâm Suối Lương thuộc Hạt kiểm lâm Liên Chiểu.

Ông Hưng cho biết thêm, hiện các cơ quan chức năng của quận đã cử người giám sát 24/24 việc ông Quang tháo dỡ biệt thự. Theo quan sát của phóng viên, sáng 15/12, hơn 50 công nhân đã tháo dỡ gần xong các hạng mục từ ngoài cổng vào phía trong như cổng chính, nhà rường, các cửa sắt hai bên.

Người nhà vị đại gia này cho biết, do sắp đến Tết nên rất khó tìm thêm công nhân. "Với số người hiện tại, nếu tháo dỡ để lấy đồ bên trong thì phải mất gần 1 năm. Còn nếu đập bỏ tất cả thì ít nhất phải mất từ 5 đến 6 tháng", người này nói.

Cảnh tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép ở nui Hải Vân Đại gia Ngô Văn Quang đã huy động hơn 50 người đến tháo dỡ khu biệt thự xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân.

Cuối năm 2014, hai quần thể biệt phủ xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu) bị phát hiện. Chủ nhân là ông Phan Như Thạch - thiếu tướng công an vừa về hưu và đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Sau khi báo chí phanh phui, TP Đà Nẵng vào cuộc và kết luận "có sự lỏng lẻo của chính quyền" khi để 2 người này xây biệt thự hàng trăm tỷ đồng mà không có giấy phép ở khu vực "nhạy cảm".

Sau đó, ông Thạch đồng ý nộp phạt và tự ý tháo dỡ toàn bộ công trình để trả đất cho địa phương. Còn đại gia Quang thì liên tiếp đưa ra các lý do xin được giữ lại khu biệt thự để phát triển du lịch tâm linh. Tuy nhiên, việc phá bỏ khu biệt phủ đã được HĐND TP Đà Nẵng đưa vào nghị quyết. Nhưng bất ngờ, ngày 28/11, UBND TP Đà Nẵng có văn bản đồng ý tạm dừng tháo dỡ khu biệt thự. 

Quyết định này lập tức bị Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng phản ứng quyết liệt. Sau khi nhận được chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lãnh đạo UBND TP đã có văn bản yêu cầu UBND quận Liên Chiểu xử lý khu biệt thự do ông Quang xây dựng trái phép theo luật định.

Ngày 4/12, UBND quận Liên Chiểu ban hành văn bản yêu cầu ông Quang tháo dỡ khu biệt thự trong thời hạn 50 ngày để trả lại đất cho chính quyền địa phương.

50 người tháo dỡ biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng

Đại gia Ngô Văn Quang đã huy động hơn 50 người đến tháo dỡ khu biệt thự xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân. Theo ông, ít nhất phải mất nửa năm công việc này mới hoàn thành.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội