Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỷ luật cảnh cáo giám thị bị tố 'ăn cắp chất xám' ở Nghệ An

Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đã quyết định nâng mức hình thức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo đối với cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng.

Ngày 24/3, thông tin từ ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An - cho biết ngày 23/3, hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã tiến hành họp quyết định nâng hình thức kỷ luật đối với cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng.

Theo đó, cô giáo này phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo thay vì khiển trách như mức hình thức kỷ luật trước đó.

Sau buổi thi học sinh giỏi tỉnh khối lớp 9 và lớp 11 ở Nghệ An vào ngày 14/3, trên Facebook của L.P.A. (học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã đăng tải thông tin về việc các thí sinh trong phòng thi số 26, môn Tiếng Anh được tổ chức tại hội đồng thi trường THPT Lê Viết Thuật bị một cô giám thị chép bài đưa cho thí sinh khác trong phòng.

gian lan thi cu o Nghe An anh 1
Trường THPT Lê Viết Thuật - nơi xảy ra sự việc.

 

Cụ thể, khi học sinh đang làm bài thi, cô Nguyễn Thị Lê Hằng (giáo viên trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, Thanh Chương, giám thị coi thi trong phòng thi số 26) đã ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác cùng phòng chép lại.

Trong đó học sinh này cũng nêu rõ rất nhiều các bạn khác trong phòng cũng tỏ ra bất bình về hành động của cô giám thị này. Thậm chí, một giám thị khác cũng phải nhắc nhở, đồng thời thanh tra cũng tiến hành nhắc nhở cô giám thị này mới dừng hành động của mình lại.

Học sinh này cho rằng hành động trên của cô giáo là hành vi "ăn cắp chất xám" một cách trắng trợn, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của kỳ thi.

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, những thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người tỏ ra bất bình, ngao ngán với hành động trên của cô giám thị.

Sau khi kỳ thi học sinh giỏi khối lớp 9 và 11 kết thúc, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo hội đồng thi thành lập tổ xác minh làm rõ sự việc giám thị Nguyễn Thị Lê Hằng như đã phản ánh trước đó.

Sau khi có phản ánh từ dư luận, phía Sở GD&ĐT Nghệ An đã thành lập tổ xác minh làm việc với những người liên quan đồng thời yêu cầu cô Lê Hằng cùng một giám thị cùng phòng thi số 26 làm bản tường trình sự việc.

Sau khi xác minh, tổ công tác kết luận trong khoảng 20 phút đầu diễn ra buổi thi môn tiếng Anh (kỳ thi học sinh giỏi tỉnh 2016-2017 khối lớp 9 và lớp 11), cô Nguyễn Thị Lê Hằng (giám thị 1 phòng thi số 26, điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật) đã có lúc ngồi không đúng vị trí và đi lại trong phòng thi. Việc này đã làm ảnh hưởng đến thí sinh làm bài.

Cũng trong khoảng thời gian 20 phút đầu, cô Hằng đã chép một phần bài làm thi của thí sinh ở phần thi đọc hiểu môn thi Tiếng Anh vào tay của mình. Trong quá trình này giám thị số 2 trong phòng thi và thư ký hội đồng thi đã nhắc nhở giám thị Hằng, sau đó, giám thị này đã làm đúng nhiệm vụ của mình trong phần thời gian còn lại.

Sau khi có kết luận của tổ xác minh, phía Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương, Nghệ An) - nơi cô Hằng đang công tác - tiến hành họp hội đồng kỷ luật để đưa ra phương án xử lý kỷ luật cô Hằng.

Sau khi họp, Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đã đưa ra hình thức xử lý kỷ luật khiển trách đối với cô Hằng vì đã vi phạm quy chế thi trong thời gian 20 phút đầu buổi thi ở kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An.

Sau đó, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản đề nghị trường THPT Nguyễn Sỹ Sách xem xét lại mức độ vi phạm cũng như hình thức kỷ luật đối với cô giáo này. Ngày 23/3, hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Sỹ Sách tiến hành họp và quyết định xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với cô Nguyễn Thị Lê Hằng.

Nữ giám thị bị tố gian lận trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An

Sáng 15/3, ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cho biết đã đình chỉ coi thi nữ giám thị bị tố chép bài cho một thí sinh trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh này.

http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-luat-canh-cao-giam-thi-bi-to-an-cap-chat-xam-o-nghe-an-606323.vov

Theo Nhật Minh / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục