Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỷ luật 4 cán bộ vụ thai nhi tử vong với vết đứt ở cổ

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết công an huyện kết luận không có dấu hiệu phạm tội trong vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ.

Theo ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), 4 cán bộ gồm hộ sinh Hoàng Thị Trinh bị kỷ luật cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ răng hàm mặt Nguyễn Hữu Quyền bị kỷ luật khiển trách; Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức bị kỷ luật nhắc nhở.

Trong đó, hộ sinh Trinh là người trực chính tại khoa Sản hôm xảy ra sự việc. Nữ hộ sinh đã thăm khám ban đầu nhưng không thông báo cho bác sĩ trực khối biết, không nhận định được thai phụ có thai lần thứ 6, thai 36 tuần khó...

Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén.

Đặc biệt, quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai nhi. Đây là mấu chốt xảy ra sự việc. Hộ sinh Hoàng Thị Định chưa thăm khám kỹ dẫn đến việc không xác định được tình trạng của thai.

bac si bi to keo dut co tre anh 1
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: VietNamNet.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, chuyên khoa răng hàm mặt, bị khiển trách vì là người trực khối có nhiệm vụ tiếp đón, thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ nhưng đã không hoàn thành nhiệm vụ. Khi xảy ra sự việc, ông không xác định được nhiệm vụ của mình, phát ngôn thiếu ý thức.

Trước đó, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi), ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, có dấu hiệu chuyển dạ nên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Tại đây, các nữ hộ sinh và bác sĩ cho biết cổ tử cung chị Tình đã mở 4 cm, tim thai và sức khỏe sản hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám lần 2 bác sĩ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Đến 19h20 cùng ngày, anh Nguyễn Sỹ Chiến (42 tuổi), chồng chị Tình nhận được thông báo của ê-kíp đỡ đẻ là con đã tử vong. Tức tốc chạy vào kiểm tra, anh Chiến chết điếng khi trên cổ con trai có vết đứt dài đã được khâu lại. Anh Chiến cho rằng bác sĩ đã kéo đứt cổ trẻ, khiến con mình tử vong.

'Không thể có chuyện thai chết lưu 7 ngày trước khi bị kéo đứt cổ'

Bác sĩ siêu âm lần gần nhất cho sản phụ có con tử vong ở Hà Tĩnh cho rằng bệnh viện đã sai hoàn toàn về quy trình và báo cáo khẳng định thai chết lưu 7 ngày là không đúng.

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/ky-luat-4-can-bo-vu-thai-nhi-tu-vong-voi-vet-dut-o-co-568619.html

Theo Thiện Lương/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe