Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỳ lạ nơi ai cũng thay đổi diện mạo bằng cạo trọc đầu, kéo dài tai

Trên vùng đồng cỏ lớn ở đất nước Kenya, Đông Phi, người Maasai bao đời nay vẫn gìn giữ những phong tục tập quán lâu đời như cạo trọc đầu, kéo dài tai...

Bo lac tai dai anh 1
Kenya là quốc gia có nhiều bộ tộc khác nhau. Trong đó, Maasai là một trong những bộ tộc nổi tiếng bởi nét văn hóa độc đáo từ phong tục, cách ăn mặc đến sinh hoạt hàng ngày. Họ sống bán du mục trên những vùng đồng cỏ rộng lớn quanh thung lũng Great Rift, một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất vùng Đông Phi. Ảnh: Benchafrica.
Bo lac tai dai anh 2Bo lac tai dai anh 3Bo lac tai dai anh 4Bo lac tai dai anh 5
Du khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy mọi người ở đây đều cạo trọc đầu và có những đôi tai đeo nhiều chiếc khuyên lớn kỳ lạ. Họ kéo dài đôi tai bằng cách sử dụng những chiếc khuyên làm từ mảnh đá lớn, gỗ, ngà, gai trong nhiều năm. Ảnh: Kubuka, Shutterstock.
Bo lac tai dai anh 6
Số khuyên xỏ lên tai là căn cứ xác định độ tuổi và trí tuệ mỗi người. Đàn ông hay phụ nữ trong bộ lạc đều làm đẹp bằng cách cạo trọc đầu và đeo lên người đủ loại trang sức, từ những chiếc vòng tay nhiều màu sắc, bắt mắt cho đến đôi hoa tai phức tạp, sặc sỡ. Ảnh: Medium.
Bo lac tai dai anh 9
Bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của thế giới phương Tây, các bộ lạc dần từ bỏ một số truyền thống xưa cũ. Tuy nhiên, tục kéo dài tai dường như đi ngược lại, nét văn hóa này bị cuốn vào thế giới hiện đại và trở thành xu hướng lớn. Thói quen cạo trọc đầu vẫn được người dân lưu truyền cho tới ngày nay. Ảnh: Wilderness Travel.
Bo lac tai dai anh 10
Công nghệ phát triển giúp những vật liệu làm khuyên thô sơ ngày càng đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Du khách đến thăm làng sẽ được trải nghiệm đời sống sinh hoạt truyền thống và văn hóa của người Maasai. Đồ trang sức, quần áo trở thành hàng hóa mua bán, đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương. Ảnh: Shutterstock.

Vân Anh

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch