Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỳ án 2 cựu điệp viên Pháp tuồn thông tin mật cho Trung Quốc

Hai cựu sĩ quan tình báo của Pháp sẽ phải hầu toà vào ngày 6/7 vì bị cáo buộc đưa thông tin mật cho thế lực nước ngoài.

Giới chức Pháp không tiết lộ thông tin chi tiết về vụ việc song nhiều cơ quan báo chí cho biết hai sĩ quan tình báo, Pierre-Marie H. và Henri M., đã làm việc với Trung Quốc.

Hai người này bị cáo buộc “cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài” và “gây tổn hại đến lợi ích quốc gia”. Họ sẽ phải đối mặt với án tù 15 năm nếu bị kết tội trước toà.

Pierre-Marie H. và Henri M., từng làm việc tại cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp, DGSE, trước khi nghỉ hưu. Hai cựu sĩ quan này bị buộc tội và bắt giữ từ tháng 12/2017 dù Pierre-Marie H. được tại ngoại ngay sau đó.

cuu diep vien phap anh 1

Pierre-Marie H. và Henri M., từng làm việc tại cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp, DGSE. Ảnh: France24.

Vợ của Pierre-Marie H., Laurance H., cũng phải hầu toà vì tội “che giấu tài sản có liên quan đến hoạt động giao thông tin tình báo cho thế lực nước ngoài”. Phiên xét xử sẽ không được tổ chức công khai vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly, đây là hành vi phản bội của hai cựu sĩ quan tình báo người Hồi giáo, có thể gây tổn hại đến bí mật quốc phòng. Chính cơ quan tình báo DGSE đã phát hiện vụ việc và yêu cầu các công tố viên vào cuộc.

cuu diep vien phap anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. Ảnh: AP.

Năm 1997, Henri M. được bổ nhiệm làm người đại diện của DGSE tại Bắc Kinh. Sau bê bối ngoại tình với phiên dịch viên tiếng Trung, Henri M. bị điều về nước.

Ông nghỉ hưu một vài năm và quay lại Trung Quốc vào năm 2003 để kết hôn với người phiên dịch viên. Từ đó, Henri M. sinh sống tại đảo Hải Nam, nằm ở miền Nam của Trung Quốc.

Trong khi đó, Pierre-Marie H., một sĩ quan chưa từng được điều đi công tác nước ngoài, bị bắt giữ ở sân bay Zurich vì mang theo nhiều tiền mặt sau cuộc gặp với một người Trung Quốc trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Bà mẹ đơn thân Mỹ trở thành gián điệp cho Trung Quốc như thế nào?

Câu chuyện về Candace Claiborne cho thấy các cơ quan tình báo Trung Quốc sẵn sàng bỏ công sức, đi sâu như thế nào để khai thác những điểm yếu trong hệ thống an ninh quốc gia Mỹ.

'Trung Quốc làm liên minh tình báo Five Eyes của 5 nước đoàn kết hơn'

Chuyên gia nhận định liên minh tình báo Five Eyes bao gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand đang đoàn kết để gia tăng áp lực với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Cố vấn đứng sau chính sách cứng rắn của TT Trump với Trung Quốc

Từ nhà báo thường trú ở Trung Quốc đến sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến, Matthew Pottinger là nhân vật then chốt trong chính sách đối phó Trung Quốc dưới thời Tổng thống Trump.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới