Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

KTNN chuyển hồ sơ công ty bất động sản nghi trốn thuế sang công an

Đây là vụ việc có liên quan Công ty Du lịch biển Phan Thiết bị điều tra, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế thu nhập trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bình Thuận.

Ghi nhận trong báo cáo gửi Quốc hội kết quả công tác kiểm toán ngân sách Bộ, ngành, địa phương năm 2021, Kiểm toán Nhà nước cho biết tính đến ngày 30/9, thông qua các đợt kiểm toán, cơ quan này đã kiến nghị xử lý tài chính 52.706 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung 67 văn bản pháp luật không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn.

Đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước cũng chuyển hồ sơ 1 vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là vụ việc có liên quan Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết bị điều tra, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước có cho biết công ty này đã có hành vi hạch toán một số khoản không hợp lý, không có căn cứ vào chi phí hợp lý để xác định thu nhập chịu thuế, làm giảm lớn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Theo đó, Công ty Du lịch biển Phan Thiết đã ký hợp đồng với 2 công ty môi giới bất động sản tại TP.HCM với tỷ lệ 19,5%/giá trị bất động sản môi giới thành công, trong khi mức phí môi giới bất động sản phổ biến hiện nay trên thị trường là 1-2%.

Kiểm toán nhấn mạnh việc công ty bất động sản này ký các hợp đồng môi giới với chi phí cao bất thường (gấp khoảng 10 lần so với phí môi giới phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Thuận) đã làm tăng chi phí hợp lý và làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp rất lớn.

KTNN chuyen ho so cong ty bat dong san nghi tron thue sang cong an anh 1

Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết là chủ đầu tư. Ảnh: Khải An/Vietnammoi.vn.

Vì vậy, phía kiểm toán đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiến hành xác minh, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Du lịch biển Phan Thiết.

Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành văn bản đề nghị tạm dừng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà đối với 4 công ty và 3 dự án, trong đó có Công ty Du lịch biển Phan Thiết theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Ngoài việc kiến nghị xử lý tài chính hơn 52.700 tỷ và chuyển hồ sơ vụ việc nói trên, trong 9 tháng đầu năm nay, Kiểm toán Nhà nước cũng đã cung cấp 160 bộ tài liệu cho các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra, điều tra, giám sát.

Đánh giá về tình hình thực hiện công tác kiểm toán năm nay, Kiểm toán Nhà nước cho biết vẫn còn một số hạn chế, tồn tại.

Cụ thể, tiến độ thực hiện kế hoạch kiểm toán năm nay đã chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 nên một số đoàn kiểm toán triển khai, kết thúc muộn hơn so với dự kiến, dẫn tới thời gian giữa các đợt kiểm toán trong năm rút ngắn. Thậm chí, nhiều đoàn kiểm toán phải điều chỉnh giảm thời gian, đầu mối kiểm toán.

Liên quan nhiệm vụ trình ý kiến của Kiểm toán Nhà nước về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia đến nay chưa thực hiện được do cơ quan này chưa được tiếp cận đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan.

Trong tháng 9, Kiểm toán Nhà nước đã gửi văn bản tới UBND thành phố Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Phước để yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa được phản hồi.

Ngoài ra, cơ quan kiểm toán cũng đánh giá kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị xử lý tài chính chưa cao, làm giảm hiệu lực kiểm toán.

Đạm Phú Mỹ bị yêu cầu điều chỉnh tăng 240 tỷ đồng lợi nhuận

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Đạm Phú đỉnh tăng 163 tỷ đồng doanh thu và 239 tỷ đồng lợi nhuận của năm 2020, đồng thời nộp bổ sung các khoản thuế tăng lên.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 350.000 tỷ đồng năm 2016-2021

So với giai đoạn 2011-2015, nhiệm kỳ vừa qua Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính nhiều gấp 3,5 lần về giá trị, tương đương hơn 350.000 tỷ đồng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm