Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kresty-2: 'Nhà tù 5 sao' ở châu Âu cùng bê bối tham nhũng

Kresty-2 có khu vui chơi giải trí, bảo tàng, phòng tắm xông hơi và có thể chứa 4.000 tù nhân. Đầu năm 2017, nhà thầu xây dựng Kresty-2 vướng phải cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng.

Nhà tù Kresty nhìn từ trên cao Với sức chứa 4.000 tù nhân nam và nữ, nhà tù Kresty-2 có cả khu vui chơi giải trí, phòng hòa nhạc, bảo tàng và phòng tắm xông hơi.
Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 1

Với sức chứa 4.000 phạm nhân, nhà tù Kresty-2 được đưa vào hoạt động năm 2016, thay thế Kresty - nơi giam giữ các tù nhân chính trị trong thời kỳ Sa hoàng và Xô Viết. Tọa lạc tại thành phố St Petersburg

, Kresty-2 được kỳ vọng là trung tâm cải tạo, giam giữ có chi phi đầu tư cao và lớn nhất châu Âu

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 2

Năm 2006, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc xây dựng nhà tù, nơi được cho là giam giữ cả tù nhân nam và nữ, thậm chí, tù nhân có con nhỏ sẽ được giam tại khu riêng biệt.

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 3

Nhà tù có hệ thống sưởi ấm ở dưới sàn và khu vui chơi giải trí đặc biệt ở trên đỉnh các ngọn tháp

.

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 4

Kresty-2 có một hệ thống cảm biến điện tử trên sàn nhà và các bức tường để phát hiện kịp thời những tù nhân vượt ngục. Ban lãnh đạo nhà tù khẳng định trốn thoát khỏi Kresty-2 là "điều không thể"

.

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 5

Tù nhân ở đây sẽ được phục vụ bữa ăn ngay tại phòng ăn, chất lượng suất ăn được đánh giá tương đương với hạng phổ thông trên máy bay.

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 6

Kresty-2 có một khu phức hợp thể thao gồm một phòng tắm hơi, phòng hòa nhạc và bảo tàng...

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 7

Tất cả phạm nhân có quyền lựa chọn mặc đồng phục hoặc quần áo bình thường. “Diện tích sinh hoạt của mỗi tù nhân là 7 m2 - phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu. Đây sẽ là nhà tù hiện đại nhất ở Nga và lớn nhất châu Âu", Gennady Kornienko, Giám đốc trại giam Kresty-2, khẳng định.

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 8

Tháng 3/2017, Tổng cục An ninh Liên bang Nga bắt giữ Tổng giám đốc Tập đoàn xây dựng GSK Viktor Kudrin vì nghi ngờ ông này tham nhũng tiền xây dựng nhà tù Kresty-2. Theo cơ quan điều tra, ông Kudrin đã biển thủ hơn 1 triệu USD.

Nha tu lon nhat nuoc Nga anh 9

Không giống với nhà tù cũ, Kresty-2 được đánh giá là nơi giúp phạm nhân có cuộc sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi, giúp họ dễ dàng tái hòa nhập cộng đồng.

Nhà tù 'thiên đường' ở Uruguay: Phạm nhân thoải mái kinh doanh, đi lại

Mỗi phòng giam chứa 4 người, có đầy đủ trang thiết bị như tivi, máy chơi điện tử, tủ lạnh và nhạc cụ. Nhiều người sử dụng điện thoại, máy tính bảng... để giải trí, đọc tin tức.
Trà My

Ảnh: Photoshoot, Getty.

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật