Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

KOL Trung Quốc bị ném đá vì thuê người khiêng lên núi

Dù giải thích rằng muốn ủng hộ và sẻ chia với những người cung cấp dịch vụ này, Xinyu vẫn bị nhiều người chỉ trích, cho là khoe mẽ, dùng tiền sỉ nhục người khác.

Cuối tuần qua, travel blogger có biệt danh Xinyu đã đăng video ghi lại trải nghiệm đến Công viên địa chất Vũ Long ở Trùng Khánh (Trung Quốc). Chàng trai trong độ tuổi 20 đã sử dụng dịch vụ khiêng lên núi ở địa điểm này. Du khách sẽ ngồi lên một chiếc ghế do hai người khiêng, được gọi là huagan.

Chàng trai cho biết anh làm vậy sau khi nghe những người khiêng ghế chia sẻ đã lâu không có khách nào đặt dịch vụ dù có rất nhiều người đến tham quan, theo South China Morning Post.

Xinyu đã ngồi ghế này trong một nửa chặng đường và đưa cho hai người khiêng 600 nhân dân tệ (90 USD), cao hơn mức giá 400 nhân dân tệ họ thường nhận được.

thue nguoi khieng len nui anh 1

Xinyu bị chỉ trích vì sử dụng dịch vụ khiêng ghế lên núi.

Anh cũng đã trải nghiệm sự vất vả của công việc này khi thử là người khiêng và cho biết cảm thấy rất đau ở vai do sức nặng của chiếc ghế và người ngồi trên.

Tuy nhiên, nhiều người xem tỏ ra tức giận trước quyết định sử dụng dịch vụ khiêng ghế của Xinyu.

"Bạn trông thật thoải mái khi ngồi trên ghế và uống nước trong khi những người bên dưới thở hổn hển vì khiêng bạn trên vai. Thật hợm hĩnh làm sao", một người viết.

Một người khác bức xúc: "Ai cũng là con người. Tại sao bạn lại cho rằng bản thân có thể bỏ tiền ra để chà đạp lên phẩm giá của người khác?".

"Tôi thấy buồn khi xem cảnh này. Tôi nghĩ các du khách ngồi trên ghế không xem những người khiêng như con người. Tốt hơn hết là bỏ dịch vụ này đi", một người bình luận.

Bên cạnh đó, cũng có người lên tiếng ủng hộ nam travel blogger.

"Nghề nghiệp nào cũng cần được tôn trọng. Mọi nỗ lực chăm chỉ làm việc nên được ghi nhận. Nếu tôi và các bạn không dùng dịch vụ đó, làm sao họ có thể kiếm tiền nuôi gia đình?", một người viết trên Douyin.

"Thật hài hước. Khách hàng cảm thấy ổn, người khiêng cảm thấy ổn nhưng người dùng Internet lại không. Những người làm nghề này từng kiếm được 4.000 nhân dân tệ/tháng nhưng giờ thì không. Dân mạng có thể trợ cấp cho họ không?", một người đặt câu hỏi.

Một người khác đồng tình: "Huagan giống như taxi. Bạn chỉ là một hành khách, không phải địa chủ thời xưa".

thue nguoi khieng len nui anh 2

Dịch vụ khiêng ghế có ở nhiều khu du lịch tại Trung Quốc song gây tranh cãi.

Ni, một người làm nghề khiêng ghế xuất hiện trong video, cho biết nhiều du khách trẻ không dám sử dụng dịch vụ này vì sợ bị chỉ trích trên mạng.

"Tôi có mẹ già 80 tuổi và một cô con gái cần chu cấp. Vợ tôi không đi làm. Vì vậy, tôi là trụ cột duy nhất trong nhà. Công việc này tốn nhiều sức, nhưng tôi tự hào vì kiếm được tiền bằng chính sức của mình. Tôi không biết tại sao mọi người muốn chúng tôi nghỉ việc. Chúng tôi đã làm sai điều gì sao?", anh nói.

Một quản lý của khu du lịch cho biết có 68 người làm công việc khiêng huagan, đều là nông dân ở địa phương. Những người này có thể kiếm được khoảng 50.000 nhân dân tệ (7.300 USD/năm), nhiều hơn thu nhập từ công việc làm nông, Qilu Evening News đưa tin.

Huagan là loại ghế thường thấy ở nhiều khu du lịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, hình thức vận chuyển bằng sức người có từ thời xa xưa này cũng khiến nhiều người khó chịu và được coi là lời nhắc về sự bóc lột nông dân của các địa chủ giàu có ngày trước.

Cậu bé Trung Quốc khóc nức nở, van xin mẹ đừng rời nhà

Không muốn mẹ quay lại Thượng Hải làm việc, cậu bé liên tục gào khóc, nắm chặt cổ áo mẹ không buông dù được bà dỗ dành.

Mai An

Bạn có thể quan tâm