Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiviaq - món ăn thách thức sự can đảm của du khách

Đảo Greenland, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, không chỉ ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa mà còn bởi món ăn chim nhồi trong trong bụng hải cẩu, không phải ai cũng dám thử.

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 1
Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là kết quả của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm để dành khi thiếu thức ăn trong mùa đông của người xưa. Đến nay, phương pháp này vẫn được người Inuit ở Greenland sử dụng, và món Kiviaq trở nên hấp dẫn khách du lịch, một phần vì tò mò, một phần vì muốn thủ thách can đảm. Ảnh: Iexplore.

 

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 2
Để làm món này, người ta bắt hải cẩu, bỏ đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng, bỏ nội tạng.  Ảnh: Krabov.

 

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 3
Họ nhồi vào bụng hải cẩu từ 300-500 con chim auk, một loài chim biển nhỏ, để nguyên cả lông, chân, đầu và nội tạng.  Ảnh: Michael Haferkamp.

 

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 4
Sau đó, họ khâu kín con hải cẩu, đồng thời đẩy hết không khí bên trong ra bằng cách chèn lên trên một tảng đá to. Đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu để tránh vi khuẩn xâm nhập. Cuối cùng, người ta đem chôn con hải cẩu xuống đất trong 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra.  Ảnh: Zabaka.

 

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 5
Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn. Ảnh: Magmens.              

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 6

 

Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác. Ảnh: Zabaka.

 

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 7
Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, vì nếu ăn trong nhà, hương vị “nặng mùi” của nó sẽ còn lưu giữ nhiều tuần sau đó.  Ảnh: Zabaka.

 

mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 8
Nhiều du khách khi thử thách ăn món này và đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”. Ảnh: Zabaka.

 


mon an kinh di, Giang sinh, kiviaq anh 9
Tuy thế, đây vẫn là món đặc sản, là niềm tự hào của người Inuit và chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, lễ cưới, sinh nhật, có khách quý.  Ảnh: Zabaka.

 
Minh Hải

Theo BBC/Odditycentral

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài