Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kinh tế Việt Nam sẽ đạt cận cao của mục tiêu tăng trưởng

Sáng 4/9, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ đạt cận cao của mục tiêu tăng trưởng năm 2019.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng nhắc đến các nhận định trong những báo cáo mà một số cơ quan trình lên, cho rằng kinh tế thế giới dường như không còn chống đỡ được những tác động tiêu cực của tình trạng bất ổn do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các căng thẳng địa chính trị gây ra.

Các nền kinh tế lớn đồng loạt suy yếu, đáng lo ngại. Các số liệu kinh tế vĩ mô mới nhất cho thấy tất cả nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp những vấn đề, khó khăn khác nhau.

Kinh te Viet Nam se dat can cao cua muc tieu tang truong anh 1
Thủ tướng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn như vậy, theo Thủ tướng, kinh tế Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng đầu năm tăng 2,57% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Tỷ giá ổn định trong bối cảnh đồng tiền của nhiều nước khu vực mất giá so với USD. Xuất khẩu tăng khá, xuất siêu ở mức kỷ lục, trên 3,4 tỷ USD.

Thủ tướng nhắc đến dự báo của nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2019: ADB dự báo tăng trưởng 6,8%, HSBC dự báo tăng trưởng 6,7%. Trung tâm Thông tin và Dự báo KTXH quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng dự báo tăng trưởng ở mức 6,86%.

Thủ tướng khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ đạt cận cao của mục tiêu phấn đấu năm nay (mục tiêu tăng trưởng Quốc hội giao năm 2019 là 6,6-6,8%).

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ các bất cập, tồn tại trong chỉ đạo, điều hành như giải ngân đầu tư công còn chậm, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, nhất là sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long khiến một số người dân bị ảnh hưởng. Nông nghiệp gặp khó khăn, kết cấu hạ tầng giao thông còn là vấn đề nhức nhối.

Thủ tướng nêu rõ trong 4 tháng còn lại của năm 2019, tiếp tục phấn đấu để hoàn thành toàn diện, vượt mức, có những điểm bứt phá trong thực hiện kế hoạch năm 2019. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở không thể chủ quan, thúc đẩy các cấp, ngành làm tốt hơn công việc được giao như thu hút đầu tư phát triển, quan tâm đời sống người dân trong mùa mưa bão.

Đề xuất mới về xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Bộ Tài chính đang dự thảo quyết định về việc sửa đổi, bổ sung quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành kèm theo quyết định số 50 của Thủ tướng.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm