Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kinh tế Việt Nam: Ngành sản xuất vẫn đi đầu

Theo HSBC, các ngành sản xuất vẫn là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Theo báo cáo triển vọng Kinh tế Việt Nam 2017 từ Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC), các ngành sản xuất vẫn là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Việt Nam tiếp tục giành thị phần toàn cầu ở một số mặt hàng trọng điểm, từ quần áo đến mặt hàng điện tử, phản ánh phần nào sự hội nhập của nền kinh tế trong nước vào chuỗi cung ứng khu vực của các công ty đa quốc gia.

nganh san xuat ky vong keo kinh te viet nam anh 1
Ngành sản xuất vẫn là đầu tàu kinh tế trong năm 2016 và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong năm 2017. Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng theo ngân hàng này, lực lượng lao động có năng lực cạnh tranh cao của Việt Nam là yếu tố thu hút quan trọng, giúp Việt Nam giải ngân dòng vốn FDI đạt kỷ lục trong năm 2016. Các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu đến từ ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Tương tự như những năm trước, ngành sản xuất vẫn chiếm ưu thế trong thu hút vốn.

Ngoài ra, những nỗ lực được thực hiện để đẩy nhanh tốc độ thoái vốn công là một lực đẩy quan trọng đối với các cuộc cải cách cơ cấu đang diễn ra. Điều này bao gồm việc bán cổ phần Nhà nước trong các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), một quá trình giúp tăng doanh thu, giảm những gánh nặng chi phí tiềm năng trong tương lai như các khoản trợ cấp, và nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp Nhà nước.

 

nganh san xuat ky vong keo kinh te viet nam anh 2
Dự đoán của HSBC về các chỉ số kinh tế Việt Nam tới quý III/2018. 

Tốc độ thoái vốn nhanh hơn sẽ mở ra cho Chính phủ nhiều cơ hội tài khóa giúp kích thích các hoạt động kinh tế. Mặc dù chỉ là một động thái nhỏ nhưng quyết định trên đã nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ muốn làm sâu sắc thêm các quá trình cải cách cơ cấu, từ đó có thể cải thiện các triển vọng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

 

 

Trong báo cáo của mình, HSBC nhấn mạnh tiềm năng của ngành sản xuất trong năm 2017.

 

Theo số liệu từ báo cáo, trong tháng 12/2016, sản xuất công nghiệp tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 7,4% trong tháng 11/2016. Tăng trưởng hai con số trong ngành sản xuất chế tạo chiếm 75% tổng sản lượng công nghiệp, đã giúp bù đắp cho sản lượng ngành khai thác mỏ và khai thác đá tụt dốc mạnh.

 

 

 

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh