Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kinh tế toàn cầu đối mặt bom nợ nổ chậm 19 nghìn tỷ USD

Khoản nợ của các doanh nghiệp toàn cầu đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra tương tự đại suy thoái năm 2008.

Theo Guardian, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 16/10 cảnh báo khoản nợ của các doanh nghiệp toàn cầu có thể trở thành quả bom trị giá 19.000 tỷ USD nếu một cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới mới xảy ra.

IMF cho biết khoản nợ chủ yếu thuộc về các công ty từ 8 nền kinh tế dẫn đầu thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha. Một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quy mô bằng một nửa so với đại khủng hoảng năm 2008 sẽ khiến khoản nợ khổng lồ của các doanh nghiệp "phát nổ" và không có khả năng khắc phục.

no 19 nghin ty USD anh 1
Người biểu tình đòi chính phủ Mỹ truy cứu trách nhiệm các ngân hàng trong cuộc đại suy thoái năm 2008. Ảnh: AP.

Lãi suất thấp và các biện pháp kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương toàn cầu, ở cả các nước phát triển và đang phát triển, thúc đẩy giới doanh nghiệp mở rộng vay nợ, dù nhiều đối tượng gặp khó khăn trong thanh toán các khoản nợ, tạo ra rủi ro bất ổn và tăng trưởng chậm trong trung hạn.

"Lãi suất rất thấp đang thúc đẩy các nhà đầu tư, như các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí, quỹ quản lý tài sản chấp nhận rủi ro cao hơn khi đi vay, để thu được lợi nhuận mong muốn", quan chức IMF bình luận.

Các quan chức IMF lo ngại sự gia tăng nhanh chóng các khoản nợ doanh nghiệp khiến hệ thống tài chính toàn cầu dễ bị tổn thương. IMF cảnh báo các quốc gia thành viên tránh lặp lại sai lầm từng mắc phải vào đầu những năm 2000, khi bỏ qua những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thị trường tài chính toàn cầu.

Trong 6 tháng qua, tính dễ bị tổn thương đã gia tăng đối với các thể chế tài chính không phải là ngân hàng, như các công ty bảo hiểm và quỹ lương hưu. Rủi ro đã được thăng hạng đối với 80% các nền kinh tế, trong đó có những lĩnh vực tài chính quan trọng của hệ thống kinh tế, ở mức cao tương đương với khủng hoảng tài chính.

Lo bất ổn, CEO các tập đoàn Mỹ bán tháo cổ phiếu y như thời 2007

Các CEO Mỹ đang bán tháo cổ phiếu doanh nghiệp mình giữa bối cảnh ngày càng nhiều hoài nghi rằng thị trường chứng khoán đang như một bong bóng sắp vỡ.

TT Trump nói không lo suy thoái kinh tế nhưng ngầm suy tính khác

Nhà Trắng bắt đầu chuẩn bị các phương án để thúc đẩy nền kinh tế và ngăn kịch bản suy thoái, bao gồm việc cắt giảm thuế lương bổng và đảo chiều một số mức thuế TT Trump áp đặt.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Pháp Thế giới