Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kinh tế Malaysia không ảnh hưởng vì Triều Tiên cắt quan hệ

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz ngày 20/3 khẳng định việc bị Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của nước này.

Theo Bộ trưởng Tengku Zafrul Abdul Aziz, đóng góp của Triều Tiên đối với nền kinh tế Malaysia hiện nay rất nhỏ, Channel News Asia đưa tin.

“Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ tác động nào”, ông nói với báo chí sau khi tham dự cuộc họp với nhiều doanh nhân.

Ngoai giao Malaysia-Trieu Tien anh 1

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz cho biết việc cắt đứt ngoại giao với Triều Tiên sẽ không ảnh hưởng đến kinh tế Malaysia. Ảnh: Bernama.

Trước đó, hôm 19/3, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt ngoại giao với Malaysia, sau khi một tòa án Malaysia phán quyết một người Triều Tiên sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để chịu xét xử.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố trên trang thông tấn của nhà nước KCNA rằng Malaysia “phạm tội không thể dung thứ khi cưỡng ép đưa công dân vô tội (của Triều Tiên) sang Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên "tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia", đồng thời nhấn mạnh rằng phán quyết của Malaysia là "hành động thù địch" chống lại Bình Nhưỡng, thuận theo sức ép của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Malaysia ngay sau đó đáp trả, lên án quyết định của Triều Tiên và mô tả động thái này là “không thân thiện và vô ích”.

Trong một tuyên bố, bộ cho biết Malaysia sẽ đóng cửa đại sứ quán của mình ở Bình Nhưỡng. Họ đã ra lệnh cho tất cả các nhân viên ngoại giao và người phụ thuộc tại đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur phải rời khỏi đất nước trong 48 giờ.

Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

Triều Tiên đưa ra động thái nói trên sau khi tòa án ở Malaysia ra phán quyết cho phép dẫn độ một người Triều Tiên sang Mỹ để bị xét xử vì nhiều cáo buộc, bao gồm việc rửa tiền.

Người khiến Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

Lần đầu tiên trong lịch sử, một người Triều Tiên sẽ bị dẫn độ từ Malaysia sang Mỹ để chịu xét xử. Bình Nhưỡng cắt quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur để phản đối việc dẫn độ này.

Hồng Ngọc

Theo Channel News Asia

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới