Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kình ngư Australia ghét ra mặt siêu sao bơi lội Trung Quốc

Vận động viên Mack Horton từ chối đứng chung với Sun Yang trên bục nhận huy chương ở giải Vô địch Bơi lội Thế giới 2019 diễn ra tại Hàn Quốc.

Nội dung 400 m tự do nam diễn ra hôm 21/7. Siêu kình ngư Sun Yang đánh bại kình địch Horton để giành huy chương vàng. Ngôi sao người Trung Quốc chạm đích đầu tiên với thời gian 3 phút 42 giây 44. Trong khi đó, Horton về thứ hai sau 3 phút 43 giây 17.

Lúc đứng trên bục nhận huy chương, Horton từ chối đứng cạnh Sun Yang để các phóng viên chụp ảnh. Hành động này của tay bơi người Australia cho thấy anh ghét ra mặt đối thủ. Sau đó, Horton chỉ đồng ý chụp ảnh cùng tay bơi giành huy chương đồng Gabriele Detti.

kinh ngu Trung Quoc anh 1
Mack Horton từ chối đứng chung với Sun Yang trên bục nhận huy chương. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ với báo chí, Horton tuyên bố thẳng: "Dĩ nhiên tôi bực chứ sao. Tôi nghĩ các anh biết tôi đang muốn nói đến điều gì. Bản thân nghĩ mình không cần phải nói nhiều nữa. Những hành động và cách anh ta (Sun Yang) xử lý vấn đề rõ ràng lớn hơn bất cứ điều gì tôi có thể phát ngôn lúc này".

Sun Yang và Horton không thích nhau từ Olympic Rio 2016, giải đấu kình ngư Australia hạ đối thủ ở nội dung 400 m tự do nam để giành huy chương vàng. Trước đó, Horton cũng bóng gió chuyện Sun Yang từng bị cấm 3 tháng hồi năm 2014 vì sử dụng doping.

"Tôi không có thời gian hay sự tôn trọng cho một kẻ dùng doping", Horton nói. Phát ngôn đó khiến kình ngư người Australia bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích rất nhiều. Họ đòi Horton phải xin lỗi Sun Yang. Theo Daily Mail, rất nhiều lời dè bỉu đã nhằm vào tay bơi 23 tuổi.

Gần đây, Sun Yang tiếp tục dính vào vụ lùm xùm liên quan tới doping. Vào tháng 9,  vận động viên 27 tuổi sẽ phải điều trần về những cáo buộc sử dụng chất cấm trong thi đấu. Anh đứng trước nguy cơ phải kết thúc sự nghiệp nếu bị kết luận có tội.

Theo SCMP, tay bơi từng ba lần vô địch Olympic dùng búa để hủy chính mẫu máu của mình. Vụ việc này diễn ra ở giải bơi tại Chiết Giang (Trung Quốc) vào tháng 9/2018. Hồi tháng 1, Liên đoàn Bơi lội Thế giới (FINA) minh oan cho Sun Yang, dù vậy Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) lại truy tới cùng vụ việc.

Nhờ được FINA can thiệp, Sun Yang vẫn có thể tham dự giải Vô địch bơi lội thế giới 2019. Tuy nhiên, anh vấp phải làn sóng tẩy chay từ những tay bơi khác, gồm Horton.

Chia sẻ với truyền thông, Sun Yang biết Horton không ưa mình. Tuy nhiên, anh cố gắng bỏ ngoài tai những tai tiếng và tập trung vào việc thi đấu.

"Không phải ai cũng thích tôi. Tuy nhiên, tôi không quan tâm đến điều đó. Bạn có thể không tôn trọng cá nhân tôi, nhưng với một buổi lễ trao huy chương, ít ra bạn phải tôn trọng quốc gia của tôi", Sun Yang nói về việc Horton từ chối đứng cạnh trên bục nhận huy chương.

Siêu kình ngư Sun Yang bị tẩy chay tại giải vô địch thế giới

Trong buổi họp báo trước thềm giải bơi vô địch thế giới 2019, Lilly King, HCV Olympic Rio, lên tiếng chỉ trích về việc lạm dụng doping khi thi đấu.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

Thể thao