Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kinh nghiệm xin visa Mỹ của phượt thủ xe máy xuyên lục địa

Mỹ là một trong các nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, xin visa Mỹ rất khó khăn. Hãy nghe chia sẻ của phượt thủ Đăng Khoa nếu bạn có dự định đến đây từ một nước thứ ba.

Mỹ nằm trong số những đất nước cho phép xin visa từ nước thứ ba. Nói cách khác, bạn không phải quay lại Việt Nam nếu đang đi du lịch nước ngoài, mà có thể đến Đại sứ quán Mỹ ở các nước trên thế giới - nước bạn không có nơi ở thường trú - để làm thủ tục.

Sinh trắc học là điều bắt buộc 

Vừa rồi, Colombia là điểm đến tròn một năm Khoa đi phượt và thủ đô Bogota của Colombia là nơi tôi xin visa đến Mỹ.

Khoa có đủ điều kiện để bị từ chối visa Mỹ như độc thân, không ràng buộc gia đình, đang thất nghiệp, không có việc làm ổn định, không tài sản, tự chi trả các khoản phí không ai bảo lãnh, trên hộ chiếu có visa của Iran và Pakistan, không có booking vé máy bay hoặc khách sạn… Tuy nhiên cuối cùng hồ sơ vẫn được chấp nhận nhờ lộ trình hợp lý, rõ ràng cùng lời khai mạch lạc và trung thực.

xin visa My anh 1
Thủ đô Bogota của Colombia là nơi Đăng Khoa xin visa để đến Mỹ. 

Trình tự xin visa tới Mỹ từ Colombia (hay bất kỳ đất nước thứ ba nào khác) cũng giống ở Việt Nam tuy nhiên có một số điểm khác biệt. Đầu tiên bạn phải điền mẫu đơn DS-160 ở trang web ceac.state.gov/genniv và chọn nơi muốn đăng ký. Mỹ có rất nhiều Đại sứ quán và Lãnh sự quán gần khắp các nước trên thế giới, nên bạn có thể tùy chọn.

Lưu ý ở mục “mailing address” là địa chỉ của nước đang ở, không phải địa chỉ ở Việt Nam. Mục lịch trình ở Mỹ các bạn điền các bang, thành phố sẽ đến, tuy nhiên mục này lúc phỏng vấn khai sẽ chính xác hơn. Với mục công việc hiện tại, nếu bạn không có công việc cố định thì nên điền là travel blogger, làm nghề viết lách hoặc marketing specialist... và đừng "dại" khai thất nghiệp.

Sau khi đăng ký xong, bạn thanh toán lệ phí online bằng thẻ Visa hoặc Mastercard rồi đặt lịch hẹn lấy sinh trắc học (biometrics). Ở Colombia, bạn phải đặt lịch hẹn đi lấy sinh trắc học trong một ngày riêng và tại một địa điểm khác, không phải Đại sứ quán Mỹ, trước ngày phỏng vấn. Nếu không đi lấy sinh trắc học thì đơn xin visa Mỹ của bạn cũng bị hủy.

xin visa My anh 2
Khu vực lấy sinh trắc học ở Colombia.

Không có bất kỳ sự dối trá nào qua mặt được nhân viên Đại sứ quán

Đến ngày phỏng vấn, bạn cầm các giấy tờ chứng minh đến Đại sứ quán. Bogota kỳ lạ một điều là Đại sứ quán cho mang theo đồ dùng cá nhân vào tận bàn phỏng vấn chứ không phải gửi ở ngoài. Có lẽ vì ở đây an ninh tốt và đảm bảo.

Lúc phỏng vấn, Khoa cầm theo khá nhiều giấy tờ, bao gồm: Bảng lịch trình chi tiết các bang ở Mỹ sẽ đi, các hợp đồng ngắn hạn và dài hạn cho công việc online với các công ty - cái này khá quan trọng, sao kê tài khoản ở các ngân hàng, các bài báo đã viết, hình ảnh đã chụp lại dọc đường để chứng minh cho công việc mình đang làm, giấy tờ xe, bằng lái quốc tế, giấy tạm nhập tái xuất cho xe ở các nước đã qua để chứng minh việc đi phượt bằng xe máy, và giải thích lý do tại sao lại xin visa từ Colombia mà không phải ở Việt Nam.

xin visa My anh 3
Lịch trình ở Mỹ của phượt thủ xe máy Đăng Khoa. 

Có lẽ trường hợp của tôi khá đặc biệt nên Đại sứ quán hỏi khá nhiều và kiểm tra cả Youtube lẫn Facebook để chắc chắn tôi là travel blogger, thông qua ý kiến của cấp trên rồi mới duyệt đơn. Bạn nên thật thà, tự tin khai hết và đừng nói dối vì chúng ta không thể qua mặt được nhân viên Đại sứ quán.

Một tuần sau, Khoa đến đại lý DHL nhận lại hộ chiếu đã có visa. Tôi chỉ xin visa nhập cảnh một lần nhưng bất ngờ lại được cho visa nhập cảnh nhiều lần. Ngoài ra, visa nhập cảnh nhiều lần cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể đi thêm nhiều nước khác trên thế giới khác theo diện miễn thị thực nếu visa Mỹ còn hạn. Đối với tôi, đây là một tín hiệu thật đáng mừng sau những nỗ lực của bản thân.

xin visa My anh 4
Thủ tục xin visa Mỹ của Đăng Khoa được chấp nhận và chỉ chờ ngày lên đường.

Lịch trình sắp tới của Khoa là đến Brasil và xem World Cup cùng người dân ở đây, lang thang Rio de Janeiro, Sao Paulo, Iguazu. Sau đó Khoa chuẩn bị cho hành trình 10.000 km trong 5 tháng ở 25 tiểu bang trên đất nước cờ hoa, đi xuyên nước Mỹ từ bờ Đông sang bờ Tây theo con đường 66 qua các bang Florida, Georgia, South & North Carolina… và kết thúc tại California, Los Angeles để gửi xe sang Sydney. Còn mình, tôi sẽ bay sang vài nước Trung Mỹ như Mexico, Cuba, Haiti, Puerto Rico rồi đi Hawaii chơi và đến Sydney.

365 ngày rong ruổi khắp thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa Tròn một năm ngày thực hiện chuyến phượt xuyên lục địa cùng "bạn thân" là chiếc xe máy, đến nay, Trần Đặng Đăng Khoa vẫn tiếp tục hành trình của mình trên khắp các con đường.

Sinh trắc học:

Sinh trắc học (biometrics) là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng hoặc mẫu hành vi của một cá nhân như vân tay, mống mắt, khuôn mặt... để nhận diện.

Đây được coi là công cụ xác thực nhân thân hữu hiệu. Cho đến nay, nhận dạng dấu vân tay vẫn là một trong những phương pháp sinh trắc phổ biến nhất bởi tính ổn định và độc nhất của nó.

Lấy sinh trắc học là một phần của hệ thống hỗ trợ an ninh, kiểm soát được người xin visa nhập cảnh đúng với trong hộ chiếu lúc khai báo. Khi xin visa đến các nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada… lấy sinh trắc học thường là điều bắt buộc.

Một số diện cá nhân được miễn yêu cầu ghi lại dấu vân tay, bao gồm:

- Trẻ em dưới 12 tuổi.

- Những người mà dấu vân tay không thể lấy được.

- Những người đứng đầu nhà nước và thành viên chính phủ, cùng các đoàn chính thức của chính phủ được mời đi với mục đích công vụ.

#Mytour: Colombia trên hành trình của phượt thủ xe máy xuyên lục địa

Tiếp tục hành trình phượt xe máy khắp thế giới, Trần Đặng Đăng Khoa đến với Colombia và có những câu chuyện thú vị về đất nước này.

‘Giao thừa tuổi trẻ’ của chàng phượt thủ đi xe máy xuyên lục địa

Tròn một năm thực hiện chuyến phượt xuyên lục địa, câu chuyện của Trần Đặng Đăng Khoa giờ không chỉ của riêng anh, mà đã trở thành "biểu tượng" của những người trẻ sống hết mình.

Trần Đặng Đăng Khoa

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch