Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kinh nghiệm phượt Mộc Châu bằng xe ga

Một độc giả Zing.vn mong bạn đọc tư vấn có nên phượt Vĩnh Phúc - Mộc Châu bằng xe tay ga hay không.

Mình là sinh viên đang học ở Vĩnh Phúc. Sắp tới, mình cùng bạn thân muốn đi Mộc Châu (Sơn La) 3 ngày 2 đêm để xả stress sau kỳ thi. Chúng mình định phượt bằng xe máy để vừa trải nghiệm cung đường vừa thoải mái di chuyển đến các điểm tham quan.

Hiện tại, mình và bạn đồng hành chỉ có phương tiện là xe ga. Trước đây, chúng mình cũng từng phượt Ba Vì (Hà Nội) bằng xe này và chuyến đi rất an toàn. Tuy nhiên, đường đi Mộc Châu dài, có nhiều đoạn đèo, dốc nguy hiểm, chúng mình lo lắng không biết đi xe ga có ổn không?

Rất mong nhận được tư vấn của mọi người. Các bạn cũng chia sẻ thêm giúp mình kinh nghiệm lái xe trên cung đường này, có những đoạn đường nguy hiểm nào cần chú ý?

Bạn đọc Thiên Thiên

Đi được bạn nhé. Bắt đầu từ đoạn dốc cun - nói dốc thôi chứ nó nằm trên 1 đoạn đèo đó, khá nguy hiểm, hầu hết các vụ tai nạn là tại đây. Đi xe ga các bạn cần lưu ý học các hãm tốc độ bằng số máy nhé (mình đi cả hành trình toàn đèo nhưng hầu hết rất ít sử dụng phanh). Khi xuống dốc các bạn cứ nhả ga từ từ cho tốc độ giảm dần, không là xe sẽ chôi tự do ngay.

Lúc nào thấy nó trôi nhanh thì lại giảm ga tiếp. Điều này vừa an toàn vừa đảm bảo các bạn không sợ dùng nhiều phanh gây mất phanh.

Dọc hành trình các bạn chú ý nhường xe to, không nên vượt ở các khúc cua. Khi vượt các bạn phải xi nhan xin đường, bóp còi báo hiệu, và có thể nhá đèn càng tốt. Đi đường đèo 1 là đi trước xe to (xe cont, xe tải trọng lớn) , 2 là đi sau thì đi xa xa 1 chút, đi gần mấy con này các bạn vừa bị hạn chế tầm nhìn mà rất nguy hiểm.

Lưu ý:

Trước khi các bạn đi nên kiểm tra hệ thống phanh, tốt nhất là bảo dưỡng xe, rồi hãy đi.

Đi hành trình khá là mệt, từ HN lên Mộc Châu khoảng 6 tiếng, bạn nên chia làm 2 chặng, ngày đầu chạy chặng HN - Mai châu (nghỉ 1 đêm ở Mai Châu, đêm ở Mai Châu vui hơn Mộc Châu) - ngày 2 các bạn chạy từ Mai Châu lên Mộc Châu (mất khoảng 1h-1h30) các bạn có thể nghỉ thêm 1 đêm tại Mộc Châu nếu có thời gian (theo mình thì nên, các bạn có thể tham khảo homestay Fairy House giá cuối tuần là 600k, giữa tuần là 450k loại phòng bungalow, ở đây chỗ nào cũng có thể trở thành góc sống ảo, điểm này ngay cạnh Rừng thông bản áng) . Rồi sáng ngày thứ 3 các bạn xuất phát về.

Độc giả Bùi Ngọc Huyền

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN