Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kim Jong Un và chuyến thăm bí ẩn tới Bắc Kinh

Công chúng không hay biết về chuyến thăm cho đến khi tin đồn liên quan đoàn tàu bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên rộ lên cùng với sự thắt chặt an ninh tại thủ đô của Trung Quốc.

Hình ảnh vợ chồng ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh Trung Quốc công bố hình ảnh ông Kim Jong Un và phu nhân tới thăm Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, ông Kim đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
kim jong un tham trung quoc anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân vừa có chuyến thăm không chính thức tới Bắc Kinh. Tin tức về chuyến đi, diễn ra từ 25 đến 28/3 theo truyền thông nhà nước, chỉ được xác nhận sau khi ông Kim được cho là đã về nước. Ảnh: AFP.
kim jong un tham trung quoc anh 2
Dù truyền thông Trung Quốc nói đây là chuyến thăm không chính thức, lãnh đạo Triều Tiên vẫn được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón với thảm đỏ và đội danh dự. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 3
Bắc Kinh nói ông Kim đã có cam kết về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay ông Tập đã vui vẻ nhận lời đến thăm Bình Nhưỡng. Ảnh: Xinhua.
kim jong un tham trung quoc anh 4
Theo các chuyên gia, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim giúp củng cố vị thế trên bàn đàm phán của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo chính quyền Bình Nhưỡng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong ảnh, ông Kim và ông Tập chụp ảnh cùng hai đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju (góc trái) và Bành Lệ Viện (góc phải). Ảnh: Xinhua.
kim jong un tham trung quoc anh 5
Trong khi đó, Trung Quốc muốn cho thấy tầm quan trọng của họ với tư cách đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, xoa dịu những lo lắng về việc bị gạt sang một bên trong các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên với nhau và với Mỹ. Ảnh: Xinhua.
kim jong un tham trung quoc anh 6
Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị sứt mẻ trong thời gian qua khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình hạt nhân buộc Bắc Kinh phải ủng hộ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 7
"Việc ông Kim gặp ông Tập là thông điệp rất mạnh mẽ gửi tới ông Moon (tổng thống Hàn Quốc) và ông Trump rằng Trung Quốc sẵn sàng dành sự ủng hộ, ít nhất là về mặt chính trị, cho Triều Tiên", giáo sư Bates Gill từ Đại học Quốc gia Australia nói. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 8
Theo New York Times, chuyến thăm là thành tựu đáng ghi nhận của nhà lãnh đạo 34 tuổi. "Khi quyền lực được củng cố tại quê nhà và chương trình hạt nhân của đất nước có lẽ cũng đã đủ hoàn thiện, ông Kim Jong Un dường như đã sẵn sàng xuất hiện với tư cách một chính khách được công nhận, thậm chí được tôn trọng, trên chính trường thế giới", tờ báo viết. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 9
Công chúng không hay biết về chuyến thăm cho đến khi những đồn đoán rộ lên cùng hình ảnh đoàn tàu hỏa đặc biệt vốn chuyên chở lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên xuất hiện ở biên giới Trung - Triều hôm 25/3 và đến Bắc Kinh một ngày sau đó. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 10
An ninh tại thủ đô của Trung Quốc được tăng cường. Các tuyến đường xung quanh Đại lễ đường Nhân dân, nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài đều bị phong tỏa. Du khách được yêu cầu rời khỏi quảng trường Thiên An Môn (ảnh). Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 11
Tân Hoa Xã nói ông Tập "chào đón nồng ấm" ông Kim và nói rằng quan hệ với Bình Nhưỡng là "tài sản quý của hai bên". Ông Kim đáp lại rằng ông thấy nên thông báo trực tiếp với ông Tập về tình hình bán đảo Triều Tiên vì "tình đồng chí và trách nhiệm". Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 12
Ông Kim Jong Un nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến tốt hơn và Bình Nhưỡng đã bước những bước đầu tiên nhằm giảm căng thẳng và tiến tới đàm phán hòa bình. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 13
Trong thời gian ở thăm, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến ghé qua Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cũng như dự triển lãm về những thành tựu của Trung Quốc kể từ đại hội đảng lần thứ 18. Ảnh: KCNA/Reuters.
kim jong un tham trung quoc anh 14
Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, ông Kim và phái đoàn Triều Tiên rời khỏi Bắc Kinh chiều 27/3. Ảnh: KCNA/Reuters.
Đoàn tàu bí ẩn nghi đưa Kim Jong Un tới Bắc Kinh Đoàn tàu bí ẩn được cho là đi qua cầu Hữu nghị tại biên giới Trung - Triều hướng tới Bắc Kinh dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt. Tại Bắc Kinh, an ninh được tăng cường cao độ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới