Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kim Jong Un 'rất hài lòng' với bức thư từ Trump trước cuộc gặp lần 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ "rất hài lòng" sau khi nhận được thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.

"Ông Kim ca ngợi Tổng thống Trump vì đã bày tỏ quyết tâm và ý chí mạnh mẽ để giải quyết vấn đề, cùng với đó là mối quan tâm lớn dành cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai", KCNA cho biết.

Ông Kim nói rằng Triều Tiên "tin vào cách suy nghĩ tích cực của Tổng thống Trump" khi các nước tiến lên "từng bước một" để hướng tới mục tiêu của cả hai.

Bức thư được Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol chuyển tới. Ông Kim Yong Chol được xem là cánh tay phải của ông Kim Jong Un, cũng là người gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng tuần trước

Trump Kim gap lan 2 anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau lần đầu trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Theo hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên, ông Kim đang "chuẩn bị tốt về mặt kỹ thuật" cho cuộc họp.

Hôm 19/1, ông Trump cho biết địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh đã được quyết định nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào tháng hai.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore, nơi ông Kim đã ký cam kết "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, tiến độ thực hiện đã bị đình trệ ngay sau đó khi Bình Nhưỡng và Washington bất đồng về ý nghĩa của mục tiêu này.

Mỹ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân trong khi ông Kim Jong Un đang tìm kiếm bảo đảm cho chế độ và mong muốn các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được nới lỏng.

Các nhà phân tích nói rằng hội nghị thượng đỉnh thứ hai phải đạt được tiến bộ rõ rệt về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu không muốn bị coi là "show truyền hình".

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ, Triều kết thúc đàm phán bí mật trước thềm cuộc gặp Trump - Kim

Quan chức Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc đàm phán bí mật về phi hạt nhân hóa với tiến triển tích cực trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Địa điểm cho cuộc gặp Kim - Trump lần 2 đã được quyết định

Tổng thống Mỹ xác nhận hai bên đã thống nhất được địa điểm cho cuộc gặp tiếp theo, và sẽ công bố trong thời gian tới.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới