Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kim Jong Un ra điều kiện với Trump: Chấm dứt chống đối nhau

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói rõ với Tổng thống Trump rằng tiến trình giải trừ hạt nhân phụ thuộc việc hai bên ngưng hoạt động chống đối lẫn nhau.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA sáng 13/6 tường thuật lại nội dung mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trao đổi với tổng thống Mỹ trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore. 

“Ông Kim Jong Un nói để đạt được hoà bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên, đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân, thì hai nước cần kiềm chế việc chống đối nhau, để đạt được hiểu biết lẫn nhau”, bản tin KCNA cho biết.

Kim Jong Un ra dieu kien voi Trump: Cham dut chong doi nhau hinh anh 1
Ông Kim Jong Un và Tổng thống Trump lần đầu gặp trực tiếp nhau ngày 12/6. Ảnh: KCNA.

Theo hãng này, ông Kim Jong Un đã hối thúc Mỹ “ngưng các hoạt động quân sự thù địch và gây hấn”. Ông cũng nói Bình Nhưỡng sẵn sàng có những hành động thiện chí nếu Mỹ cũng đáp lại bằng các cử chỉ tương xứng để xây dựng lòng tin.

Cũng theo hãng này, ông Kim Jong Un đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp, và tổng thống Mỹ cũng mời ngược lại nhà lãnh đạo này đến thăm Nhà Trắng.

“Hai nhà lãnh đạo vui vẻ nhận lời mời của nhau, cho rằng đó sẽ tiếp tục là cơ hội quan trọng để cải thiện mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ”, KCNA nói.

Báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đưa tin về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở vị trí nổi bật trên trang nhất. Tờ báo cho biết mục tiêu cuộc gặp nhằm kết thúc “mối quan hệ cực đoan và thù địch” giữa hai bên trong nhiều thập kỷ qua.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Xếp lại quá khứ, nói về tương lai

Vượt qua muôn vàn trắc trở và những năm dài đối đầu căng thẳng, lãnh đạo của hai đất nước cựu thù đã gặp nhau tại Singapore và để lại những ấn tượng.

Ai giữ 'nút hạt nhân' của Triều Tiên khi ông Kim ở Singapore?

Một số quan chức được ông Kim Jong Un tin tưởng có thể được ủy quyền để khởi động và điều khiển hệ thống vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

Trump: Kim Jong Un thích video cảnh phồn vinh Mỹ chiếu tại hội đàm TT Trump đã mang đoạn video dài 4 phút về tương lai hợp tác và phồn vinh chờ đợi Triều Tiên tới cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Trump cho biết ông Kim rất thích đoạn video này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Nha hoa tang o New York phai hoat dong het cong suat hinh anh

Nhà hoả táng ở New York phải hoạt động hết công suất

0

Các nhà hoả táng ở thành phố New York đang phải hoạt động hết công suất, làm việc cả ban đêm trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 đang tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Indonesia tha 18.000 tu nhan do lo ngai virus corona lay lan hinh anh

Indonesia thả 18.000 tù nhân do lo ngại virus corona lây lan

0 1

Chính phủ Indonesia hôm 1/4 thông báo rằng họ sẽ trả tự do cho hơn 30.000 tù nhân, bao gồm các trường hợp phạm tội nhẹ hoặc đã thực hiện được ít nhất hai phần ba bản án của mình.