Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kim Jong Un giám sát Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới

Triều Tiên khẳng định vụ thử động cơ mới sẽ giúp nước này đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới và gọi đây là "sự tái sinh" của ngành công nghiệp tên lửa.

Triều Tiên vừa tiến hành thử nghiệm động cơ đẩy mới tại trạm phóng tên lửa Tongchang-ri. lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố việc thử nghiệm thành công là "sự tái sinh" của ngành công nghiệp tên lửa của nước này.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khẳng định động cơ trên sẽ giúp Triều Tiên đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới. KCNA cho biết vụ thử nghiệm có khả năng là một loại tên lửa mới của tên lửa tầm xa.

Trieu Tien thu ten lua anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ 2 từ phải sang) đi thăm công trường ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Mỹ và Trung Quốc đã cam kết làm việc cùng nhau để đưa Triều Tiên đi theo "một hướng khác" và tránh xa các chương trình vũ khí của mình sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson gặp người đồng cấp Trung Quốc hôm 18/3.

Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa. Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang phát triển tên lửa đạn đạo có thể vươn tới Mỹ.

Kim Jong Un tuyên bố nước này đang tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

"Ông ấy (Kim Jong Un) nhấn mạnh rằng thành công đạt được trong cuộc thử nghiệm hiện tại đánh dấu sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử khi nó tuyên bố sự ra đời mới của ngành công nghiệp tên lửa chủ thể".

"Ông nhấn mạnh rằng cả thế giới sẽ sớm chứng kiến tầm quan trọng to lớn mà chiến thắng vĩ đại ngày hôm nay mang lại", KCNA tuyên bố.

Tongchang-ri nằm gần biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. Đây là nơi Bình Nhưỡng đặt bệ phóng để phóng tên lửa lên quỹ đạo hồi năm 2016. Liên Hợp Quốc đã lên án vụ phóng hôm 6/3 là vi phạm nghị quyết về việc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa.

Hashtag tuần qua: Ai đang trông theo ông Kim Jong Un? Tâm điểm của thế giới chuyển từ nước Mỹ về bán đảo Triều Tiên khi CHDCND Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Nhật Bản.

Mỹ - Trung bắt tay giải quyết mối đe dọa Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/3 nói ông đã trao đổi "thẳng thắn, chân thật, hiệu quả" với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về tình hình Triều Tiên và thương mại hai nước.

Nhật diễn tập sơ tán dân sau vụ Triều Tiên thử tên lửa

Nhật Bản đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán dân sự đầu tiên sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hôm 6/3 về hướng biển Nhật Bản.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Kim Jong Un Thế giới