Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Kim Jong Un đừng nghĩ có thể giở trò với ông Trump’

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Tổng thống Trump hoàn toàn có thể rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Bình Nhưỡng tỏ tín hiệu không tốt.

Trả lời Fox News ngày 21/5, Phó tổng thống Pence nói Triều Tiên không nên cố gắng tìm kiếm sự nhượng bộ từ Mỹ để đổi lại những lời hứa mà Bình Nhưỡng không có ý định thực hiện.

“Đó sẽ là sai lầm lớn nếu Kim Jong Un nghĩ có thể ‘giở trò’ với ông Trump”, Phó tổng thống Pence nói.

Trump co the rut khoi cuoc gap Kim Jong Un anh 1
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu không thành công sẽ trở thành thất bại lớn với ông Trump. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi về khả năng ông Trump có thể không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 ở Singapore, phó tổng thống Mỹ nói:  Đó là điều có thể”.

Phó tổng thống Pence phát biểu như trên trong bối cảnh Triều Tiên tuần qua đe doạ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều do tức giận vì cuộc tập trận chung giữa không quân Hàn - Triều. Triều Tiên cũng được cho là khó chấp nhận yêu cầu đòi từ bỏ và chuyển giao vũ khí hạt nhân sang nước khác theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Chính ông Trump từng cảnh báo hội nghị lịch sử sẽ không diễn ra nếu triển vọng tiến tới thoả thuận tham vọng về giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên khó đạt được.

Nếu cuộc gặp bị huỷ hoặc thất bại, đây sẽ là thất bại nặng nề với những người ủng hộ của ông Trump, vốn hy vọng về một thành tựu ngoại giao quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ đến Nhà Trắng để gặp ông Trump, nhằm giúp chính quyền Mỹ xác định liệu Bình Nhưỡng có thực sự nghiêm túc hướng đến đàm phán thoả thuận hay không. So với đó, hai chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Triều Tiên được cho là vẫn không thành công trong việc nắm bắt ý đồ của Kim Jong Un.

Trump yêu cầu TQ siết chặt biên giới với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông hướng đến việc mở cửa biên giới và tăng cường giao thương quốc tế với Bình Nhưỡng, tuy nhiên chỉ sau khi nước này đồng ý ký kết thỏa thuận phi hạt nhân.

Trump do dự gặp Kim Jong Un vì sợ thất bại muối mặt?

Ông Trump đang phân vân về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên vì sợ đàm phán sẽ không đạt được kết quả như kỳ vọng và ông phải lãnh trọn thất bại ê chề.

Ông Kim Jong Un và Moon Jae in trao đổi tại Bàn Môn Điếm Hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc cùng xuất hiện trong một cuộc gặp được kỳ vọng mang lại hòa bình cho bán đảo.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới