Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kim Jong Un cùng các tướng lĩnh mừng vụ thử bom H

Buổi lễ được cho là diễn ra hôm 9/9, với sự tham gia của các nhà khoa học hạt nhân đứng sau vụ thử nghiệm mới nhất của nước này.

Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 1
Hãng thông tấn KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các tướng lĩnh, các nhà khoa học đã tham dự một buổi lễ lớn, được cho là diễn ra hôm 9/9. Buổi lễ được tổ chức để chúc mừng thành công của vụ thử hạt nhân thứ 6 mà Bình Nhưỡng vừa tiến hành.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 2
Nhiều nhà quan sát đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ có nhiều hành động khiêu khích khác ngoài vụ thử nói trên. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa có thêm hoạt động nào gây quan ngại dù rất nhiều sự kiện được tổ chức.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 3
Theo KCNA, để biểu dương các nhà khoa học hạt nhân cũng như các lãnh đạo quân đội đã góp phần vào thành công của vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) vừa qua, ông Kim Jong Un đã tổ chức bữa tiệc, đi kèm biểu diễn văn nghệ và chụp ảnh lưu niệm.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 4
KCNA không nói rõ buổi lễ diễn ra khi nào nhưng theo các nhà phân tích, sự kiện có thể đã diễn ra hôm 9/9 tại Nhà hát Nhân dân ở Bình Nhưỡng.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 5
Những bức ảnh được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên công bố hôm 10/9 cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un cười tươi đi cạnh hai nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng của nước này: ông Ri Hong Sop (trái), giám đốc Viện Vũ khí hạt nhân Triều Tiên và ông Hong Sung Mu (phải), phó ban công nghiệp vũ khí của đảng Lao động Triều Tiên.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 6
Ông Kim Jong Un ca ngợi các nhà khoa học đã "tiên phong" trong việc đạt được "mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân của đất nước". "Vụ thử bom H mới đây là thắng lợi vĩ đại mà những người dân Triều Tiên phải trả giá bằng máu trong khi vẫn thắt lưng buộc bụng để vượt qua thời kỳ gian khó", KCNA trích phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 7
Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch trong vụ thử hôm 3/9. Thông tin này chưa được kiểm chứng bởi các nguồn độc lập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phương Tây, sức mạnh của vụ nổ cho thấy Triều Tiên nếu chưa phát triển được bom H thì cũng đang tiến rất gần đến mục tiêu này.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 8
Triều Tiên tổ chức buổi lễ trong lúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một cuộc họp vào ngày 11/9 để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 9
Trong khi đó, Hàn Quốc đã liên tục cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để thách thức lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, giữa lúc quan hệ Mỹ - Triều đang leo thang căng thẳng.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 10
Trong ngày 9/9, báo đảng Triều Tiên Rodong Sinmun cũng có bài xã luận kêu gọi nước này tăng cường năng lực hạt nhân. "Ngành công nghiệp quốc phòng, cùng chính sách Byungjin (phát triển song song kinh tế và vũ khí hạt nhân), phải tạo ra nhiều vũ khí tân tiến hơn", bài viết nêu.
Trieu Tien an mung vu thu bom H anh 11
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các quan chức, tướng lĩnh chụp hình lưu niệm trong buổi lễ. Nhân dịp này, nhiều người dân cũng đã đến dâng hoa tại lăng của hai vị cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.
Hashtag tuần qua: Bóng ma hạt nhân chưa buông tha nhân loại Vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 của Triều Tiên chỉ là một trong hàng nghìn vụ thử hạt nhân trên thế giới trong hàng chục năm qua, tạo nên một cuộc đua nguy hiểm và không có hồi kết.

Đông Phong

Ảnh: AFP/Getty

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Kim Jong Un Thế giới