Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kim 'Hàng Bông' bật mí những tình yêu lớn

(Zing )- Chàng trai nổi tiếng với clip "Nhà em ở Hàng Bông" chia sẻ cảm giác "bỗng dưng nổi tiếng" và cả về một tình yêu đẹp cũng bắt đầu từ âm nhạc....

Kim 'Hàng Bông' bật mí những tình yêu lớn

(Zing )- Chàng trai nổi tiếng với clip "Nhà em ở Hàng Bông" chia sẻ cảm giác "bỗng dưng nổi tiếng" và cả về một tình yêu đẹp cũng bắt đầu từ âm nhạc....

>> Xôn xao với clip 'Nhà em ở hàng Bông'

Sinh năm 1990, Trần Hoàng Kim là một chàng trai "đặc phố cổ" Hà Nội. Kim bước ra từ thế giới mạng bằng clip Nhà em ở hàng Bông với những hỉnh ảnh nổi bật của Hà Nội phố. Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện trên mạng, clip "Nhà em ở hàng Bông" của Kim đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng ảo với sự hưởng ứng của hàng triệu người xem.

Trò chuyện với Kim, mới hiểu được rằng, có những người trẻ Hà Nội ở đất Mỹ (Kim hiện là du học sinh trường Brigham Young University) luôn mang trong mình tình yêu phố cổ, một niềm đam mê rock và có một mục tiêu rất thiết thực là mở công ty dạy nhạc khi trở về nước.

Kim 'Hàng Bông' gác lại rock vì sự nghiệp lớn

Trần Hoàng Kim

Cùng Zing đối thoại với "Kim hàng Bông":

- Hiện tại Kim đang học chuyên ngành gì ở Mỹ?

- Em đang theo học ngành Kế toán - Kiểm toán. Không hẳn vì em thích ngành này, mà phần lớn là vì em nghĩ đây sẽ là nơi mình được đào tạo tốt nhất, và cũng là nơi có thể giúp ích cho tương lai mình nhiều nhất. Chuyên ngành phụ của em là kinh tế học. Đây là ngành em rất thích.

- Những ngày đầu sang Mỹ, cảm giác của Kim thế nào?

- Ngược lại với nhiều bạn, những ngày đầu sang Mỹ em chỉ thấy háo hức về một cuộc sống mới thôi. Càm xúc nhớ nhà thì dần dần đến theo thời gian.

- Ký ức về thời thơ ấu của Kim ở Hà Nội phố có những gì?

- Hồi nhỏ, do hay học trái tuyến nên em ít khi xuống đường chơi lắm. Vì thế những ký ức của em đều là những thứ có thể cảm nhận từ trong nhà em thôi. Có ba thứ của khu phố vẫn còn dấu ấn đậm trong em cho đến bây giờ. Đầu tiên là một dải nhà mái ngói quanh khu em sống (phòng em ở trên tầng 5 nên có tầm nhìn rất rộng xung quanh). Thứ hai là tiếng hô “tào phớ” rất vang của bác bán tào phớ hàng chiều trên phố. Cuối cùng là tiếng chuông Nhà Thờ Lớn hàng sáng và hàng chiều Chủ Nhật.

- Theo thời gian, Hà Nội phố trong Kim có thay đổi?

- Những nét ngày xưa đó bây giờ dần dần bị mai một gần hết rồi. Mái ngói giờ hơn nửa bị thay bằng mái tôn, chuông nhà thờ thì bị lấn át bởi tiếng xe cộ. May là bác “tào phớ” thì vẫn bán hàng ngày. Em rất sợ cái ngày bác nghỉ bán đến, chắc lúc đó mình sẽ nhớ lắm.

Nhưng đó là những ký ức hồi nhỏ thôi. Lớn lên, khu phố có nhiều ấn tượng mới. Mọi người cũng có thể nhận ra là trong bài hát Hàng Bông của em, không có chỗ nào nhắc đến 3 ký ức hồi nhỏ kia. Thay vào đó là một loạt những nét thời hiện đại. Đó là một số ấn tượng nổi bật nhất về Hàng Bông ngày nay.

- Mỗi lần về nước, sau khi yên vị ở nhà, điều đầu tiên Kim muốn làm là gì?

- Sau khi về đến nhà, sắp xếp đồ đạc, gọi điện cho họ hàng xong xuôi, việc đầu tiên em làm là nhảy lên chiếc xe máy rồi phóng trên phố. Một là vì em thích đi xe máy lắm (mà ở Mỹ thì không có được đi). Hai là cũng giúp mình ngắm phố sau một thời gian xa cách luôn.

- Trai Hà thành có chút “kiêu”, chút “ngông” hoặc chút “lãng tử”, Kim có chút nào như thế?

- Điều này thì chỉ có người ngoài nhìn vào rồi đưa ra đánh giá thôi. Chứ em cũng không dám tự ngộ nhận.

- Kim sáng tác “Nhà em ở hàng Bông” trong “tình cảnh” như thế nào?

- Quá trình sáng tác cũng dài và éo le. Đó là vào mùa hè năm 2009, mùa hè thứ hai em về thăm nhà. Một điểm ngoặt quan trọng trong quá trình ấy là lúc em nghĩ ra cái tên bài hát. Em chỉ đơn giản thấy rằng sẽ không gì hay hơn một câu khẳng định không thể “diễn xuôi” hơn. Thế rồi cái tên “Nhà em ở Hàng Bông” đến với em. Em nghĩ cái hồn của bài hát có lẽ nằm ở cái tên đấy. Sau khi có tên rồi thì mọi yếu tố khác cứ vậy mà lắp vào thôi. “Tình cảnh” lúc cái tên ra đời là một đêm lúc em đang trên đường lên giường. Còn “tình cảnh” lúc em viết lời là khoảng 11h đêm (nhiều hôm sau), cả nhà em đang ngủ trên gác. Em phải vừa sáng tác, vừa lẩm nhẩm hát thầm. Nhưng cứ viết được câu nào là em thấy ưng ý câu đó. Có lẽ đây là bài hát em thấy thú vị nhất trong khi sáng tác.

Kim 'Hàng Bông' gác lại rock vì sự nghiệp lớn

Yêu Hà Nội với mái ngói rêu phong, tiếng chuông nhà thờ và tiếng rao "tào phớ".

- Lúc đưa clip lên, Kim có nghĩ mình nhanh chóng nổi tiếng trên mạng?

- Trước khi biểu diễn em cũng cho nhiều bạn bè nghe lắm. Phản ứng thì cũng ngoài sự mong đợi của em. Cho nên lúc post clip lên mạng, em cũng đoán là nó sẽ phổ biến trong giới bạn bè. Nhưng thực tình là em cũng không nghĩ clip của mình lại có thể nổi được ra ngoài và còn lên báo nữa.

- Cảm giác của một 9X bỗng dưng nổi tiếng ra sao?

- Nổi tiếng có nhiều điều thú vị mà cũng nhiều điều phiền toái. Đối với em hiện nay thì mặt thú vị vẫn trội hơn. Do vậy mà em cũng đang vui và hứng thú lắm.

- Bật mí một chút về tình bạn của Kim hàng Bông và Hoa Hàng gai nhé?

- Hoa mới nhập học ở trường em từ đầu năm. Trước đây em cũng không biết Hoa. Khi mới gặp, cả 2 đều chẳng có ấn tượng đặc biệt gì (nếu không nói là xấu) về nhau. Nhưng giờ thì quý nhau lắm. Hoa là sinh đầu tiên, mà cũng là “ngoan” nhất trong Trung tâm dạy nhạc của em. Hoa có đặc điểm là rất thích nghe em chơi nhạc, còn em thì có đặc điểm là rất thích chơi nhạc cho Hoa nghe. Người ta hay nói âm nhạc là thứ cầu nối hiệu quả lắm. Có lẽ đúng như vậy thật.

Kim 'Hàng Bông' gác lại rock vì sự nghiệp lớn

Kim 'Hàng Bông' và Hoa 'Hàng Gai'.

- Nhiều bạn trẻ cho rằng, cách thể hiện tình yêu Hà Nội của Kim mộc mạc mà sâu sắc, vậy sau “Nhà em ở hàng Bông”, Kim có tiếp tục có tác phẩm nào khác?

- Lúc viết bài hát, em ko có chủ ý làm cho nó sâu sắc. Em chỉ quan tâm về việc chọc cười người nghe thôi. Nhưng nhiều người nghe vẫn đánh giá “Nhà em ở Hàng Bông” rất sâu sắc. Có lẽ đây là một thành công rất khó lặp lại của bài hát: vừa vui mà vừa sâu sắc.

Vậy nên bây giờ em đang rất phân vân về phong cách sáng tác của mình. Nếu chủ ý sâu sắc thì rất dễ bị chán, không ấn tượng. Nếu chủ ý vui vẻ thì sợ khó mà làm cho nó có chiều sâu được… Có lẽ em nên để cho ý tưởng âm nhạc tự đến với mình hơn là mình cố đi tìm kiếm nó. Cho nên bây giờ khó nói về tương lại sáng tác của em lắm.

- Hình như vì sự nghiệp học hành mà Kim từ bỏ niềm đam mê rock?

- Tạm thời thì như thế. Trước khi đi du học, có những lúc em chơi cho 3 band một lúc. Cuối cùng vẫn phải bỏ hết. Nhưng tương lai chắc chắn em sẽ vẫn theo đuổi nó.

- Sự lựa chọn đối với một 9X có quá khó khăn?

- Sự lựa chọn này không khó khăn nhưng rất đau lòng.

- Có lúc nào Kim hối tiếc vì điều đó?

- Nhiều khi em cũng tưởng tượng nếu mình không đi du học thì band mình sẽ phát triển lớn mạnh ra sao, rồi sự nghiệp âm nhạc của mình thế nào. Những lúc thế em thấy tiếc lắm! Tuy nhiên, nếu phải quyết định lại thì em vẫn chọn đi du học. Như đã nói ở trên, đây là một quyết định đau đớn nhưng không khó.

- Sau này trở về Việt Nam, Kim sẽ làm việc gì?

- Một ước mơ lớn của em hiện nay là sáng lập ra một công ty dạy nhạc. Ngay từ bây giờ, em đang làm tất cả những gì có thể để đạt được ước mơ đó. Sau khi tốt nghiệp, có thể em sẽ đi làm một thời gian, nhưng sau đó thế nào đi nữa thì em cũng sẽ bắt đầu gây dựng trung tâm.

- Liệu chất nghệ sĩ có sự tác động đến Kim?

- Cuộc sống của em có 3 mục tiêu lớn. Một là công danh sự nghiệp, hai là chuyện tình yêu, ba là sự nghiệp âm nhạc. Đối với sự nghiệp âm nhạc, chất nghệ sĩ tất nhiên sẽ tác động rồi. Đối với công danh sự nghiệp, có thể có nhưng ít thôi. Còn đối với chuyện yêu đương, chắc phải có chứ.

Thủy Nguyên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm