Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kim cương vàng to bằng trứng gà lập kỷ lục tại Bắc Mỹ

Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy tại Bắc Mỹ được phát hiện tại một khu mỏ ở vùng băng tuyết phía bắc Canada, thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Viên đá quý 552 carat có sắc vàng, được tìm thấy tại mỏ Diavik trong Vùng lãnh thổ Tây Bắc, lớn gần gấp 3 lần viên đá quý giữ kỷ lục về kích thước trước đó tại Canada.

Theo Bloomberg, mỏ Diavik và mỏ gần đó là Ekati đều nổi tiếng là địa điểm khai thác kim cương chất lượng cao. Tuy nhiên, hiếm khi các thợ mỏ tìm thấy kim cương với kích thước lớn tại miền Tây Bắc Canada. Loại đá quý này thường được tìm thấy tại những khu mỏ ở miền Nam châu Phi.

kim cuong to bang trung ga anh 1
Viên kim cương vàng 552 carat được tìm thấy ở mỏ Diavik thuộc Vùng lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Ảnh: Dominion Diamond.

Tập đoàn Rio Tinto và Tập đoàn Dominion Diamond phối hợp đầu tư khai thác tại mỏ Diavik. Tuy nhiên, phía Dominion Diamond đã mua lại viên kim cương vàng từ Rio Tinto trong một phiên đấu giá nội bộ. Công ty cho biết sẽ sớm chọn đối tác để cắt và đánh bóng.

Lãnh đạo của Dominion Diamond, Shane Durgin, khẳng định viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ đạt chất lượng đá quý, tức phù hợp để chế tác làm trang sức.

"Hiếm khi chúng ta tìm được đá quý với kích thước như vậy ở vùng này của Trái Đất. Đây là một phát hiện độc nhất vô nhị", ông chia sẻ.

Kim cương màu vàng thường được định giá thấp hơn loại kim cương trắng chất lượng cao được tìm thấy trong những khu mỏ nổi tiếng tại châu Phi. Tuy nhiên, kim cương vàng sáng trong và kim cương vàng cực sáng có thể được bán với giá rất cao.

Ông Durgin cho biết viên kim cương vừa được phát hiện có thể nằm trong nhóm có độ sáng cao. Ông từ chối hé lộ thêm chi tiết về tổng trị giá của nó, nói rằng viên đá còn trong quá trình thẩm định và chưa thể định giá chính xác vì đây là kim cương thô.

"Rất khó để đưa ra một ước đoán chính xác. Giá trị của nó còn tùy thuộc vào việc cắt giũa và sản phẩm cuối cùng", ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần qua.

Song theo ước tính của Bloomberg, "báu vật" tại mỏ Diavik là viên kim cương lớn thứ bảy được tìm thấy trong thế kỷ này. Nó cũng được ghi vào danh sách 30 viên đá quý lớn nhất từng được khai thác.

Vị trí đầu bảng trong danh sách này là viên kim cương trắng Cullinan 3.106 carrat được các thợ mỏ ở Pretoria, Nam Phi, tìm thấy vào năm 1905. Nó được cắt thành 9 viên đá nhỏ cho các trang sức khác nhau. Các mảnh lớn nhất trong số đó là hai viên "ngôi sao châu Phi" được đính trên bảo vật của hoàng gia Anh.

kim cuong to bang trung ga anh 2
Hai mảnh lớn nhất của viên kim cương Cullinan được đính trên quyền trượng và vương miện của hoàng gia Anh. Ảnh: Daily Mail.

Sự phát triển của công nghệ cho phép các công ty khai thác được nhiều kim cương kích thước lớn trong những năm gần đây. Thợ mỏ có thể phát hiện sớm kim cương lớn và không làm vỡ khối đá quý khi khoan xuống lòng đất.

Năm 2015, tập đoàn Rio Tinto cũng từng phát hiện một viên kim cương 187,7 carat ở mỏ Diavik. Viên đá mang tên "Cáo lửa" may mắn không bị nghiền nát trong quá trình khai mỏ nhờ có hình dáng dài và dẹp.

"Cáo lửa" được cắt thành một đôi bông tai màu vàng nhạt tổng cộng 77,7 carat. Nó đã được mua lại tại trung tâm đấu giá Christie's vào đầu tháng 12 với giá 1,5 triệu USD.

Kim cương Di sản Hồng khổng lồ sắp được đấu giá ở Thụy Sĩ

Viên kim cương Di sản Hồng nặng gần 19 carat và có màu hồng tươi đặc biệt được rao bán lần đầu tiên trong sự kiện đấu giá thường niên được tổ chức vào ngày 13/11 tới.

Đám cưới Hoàng gia Anh: 600 khách, 3 viên kim cương và những con số

Năm 2011, đám cưới của Hoàng tử William đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người. Hôn lễ hoàng gia của Hoàng tử Harry và Meghan Markle được cho cũng sẽ thành "cơn sốt" tương tự.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Canada Thế giới