Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kim cương trắng tuyệt đẹp lộ diện ở Nam Phi

Các thợ mỏ ở Nam Phi vừa phát hiện một viên kim cương thô nặng hơn 200 carat, với vẻ đẹp hiếm và chất lượng rất cao.

Cận cảnh viên kim cương trắng có trọng lượng 232,08 carat. Ảnh: Mercury Press & Media

Viên kim cương trắng với trọng lượng lên tới 232,08 carat lộ diện tại mỏ  Cullinan ở Nam Phi. Các chuyên gia đánh giá đây là một viên kim cương loại II, hình thành trong thời gian dài và không chứa tạp chất nitơ. Vì thế nó sở hữu màu sắc và độ trong cực hiếm.

Mỏ Cullinan nổi tiếng với viên kim cương thô lớn nhất mà con người từng phát hiện. Cullinan, tên của viên kim cương, có trọng lượng 3.106 carat. Người ta tìm thấy nó vào năm 1905. Sau đó nó trở thành một phần của vương miện Crown Jewels của Hoàng gia Anh.

Người phát ngôn của khu mỏ miêu tả viên kim cương trắng 232,08 carat là "một ví dụ tuyệt vời để minh chứng cho những viên kim cương lớn nhất và có chất lượng tốt nhất từ trước tới nay".

"Chúng tôi ước tính giá bán sẽ từ 10 tới 15 triệu USD, nghĩa là giá trung bình khoảng 70.000 USD/carat", một chuyên gia cho biết.

Ông chủ của Cullinan sở hữu 5 khu mỏ ở Nam Phi và một ở Tanzania. Hồi tháng 2, ông đã bán một viên kim cương xanh 29,6 carat cho hãng kim hoàn nổi tiếng Cora International của Mỹ với giá 25,6 triệu USD.

Viên kim cương xanh hiếm lộ diện tại châu Phi

Một công ty khai khoáng thông báo họ phát hiện một viên kim cương màu xanh lam quý hiếm với trọng lượng gần 122 carat trong một mỏ ở Nam Phi.

An Hy

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới