Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiện nhà gái đòi sính lễ

Bị nhà gái hồi đám cưới, nhà trai bèn kiện ra tòa đòi lại sính lễ gồm bông tai, nhẫn và tiền “nạp tài”…

TAND huyện Thạnh Phú (Bến Tre) vừa xử sơ thẩm vụ kiện đòi sính lễ cưới giữa một bên là nhà trai ở Tam Bình (Vĩnh Long) với một bên là nhà gái ở huyện Thạnh Phú (Bến Tre). 

Phía nhà trai yêu cầu tòa buộc nhà gái trả lại sính lễ gồm 8 triệu đồng tiền “nạp tài” đám cưới và 1,5 chỉ vàng (bông tai, nhẫn cưới). 

Đầu không xuôi nên đuôi… không lọt

Theo đơn kiện, ngày 22/3/2014, gia đình ông Nam đến nhà ông Bắc ở Thạnh Phú (Bến Tre) để hỏi cưới cháu Lan cho con trai tên Hùng. Bên gia đình ông Bắc đồng ý nên hai nhà đã thống nhất chọn ngày 30/4 trong năm tổ chức lễ sơ hôn.

Trong ngày lễ sơ hôn, gia đình ông Nam mang sang nhà ông Bắc một mâm rượu, trà bánh và ba mâm trái cây. 

Cũng ngay trong ngày đó, bên ông có trao cho con dâu tương lai đôi bông tai một chỉ vàng 24k và một chiếc nhẫn năm phân vàng 24k. Hai nhà dự kiến cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015 sẽ tổ chức đám cưới cho hai đứa.

Ngày 24/8, gia đình ông Nam đến nhà gái để trình ngày tổ chức đám cưới, rước dâu là ngày 19/10. Hai bên cũng bàn bạc và thống nhất hợp đồng xe đưa dâu. 

Gia đình ông Bắc đứng ra hợp đồng, còn tiền xe thì để gia đình nhà trai thanh toán. Nhà gái cũng yêu cầu gia đình Nam giao tiền nạp tài đám cưới là 8 triệu đồng và ông đã đồng ý giao ngay lúc đó.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Ngày 11/9, ông Nam đưa 3 triệu đồng cho con trai sang đưa cho Lan để may đồ cưới. 

Khoảng 10 ngày sau đó, cô này gọi điện thoại cho gia đình ông và nói rằng giờ đi mua đồ trễ quá, với lại cũng đã cận Tết nên không thể mướn ai may đồ đạc gì được nữa. 

Ông Nam nói là còn cả tháng nữa mới tới ngày cưới, nếu vậy thì mua đồ người ta may sẵn cũng được. 

Con dâu tương lai đặt vấn đề sao không thấy gửi tiền qua thuê xe rước dâu. Ông trả lời rằng việc đó đã giao kèo là nhà gái đứng ra hợp đồng xe, đến khi gần đám cưới hoặc đến ngày rước dâu, tiền bạc bao nhiêu thì báo lại bên nhà trai sẽ chi trả luôn một lượt. 

“Lúc đó cháu Lan nói vậy thôi đi, khỏi cưới hỏi gì hết rồi cúp máy. Sau đó, tôi gọi điện thoại cho ông Bắc trình bày việc cháu Lan nói như thế. Nếu cháu đã quyết định vậy rồi thì bên nhà gái phải hoàn trả số nữ trang và tiền cưới để mai mốt tôi còn cưới vợ cho thằng con” - ông Nam kể.

Chỉ “tạm đình chỉ” hay đình hẳn?

Mấy hôm sau, ông Bắc gọi điện thoại lại, nói ông Nam sai con trai qua nhà để nhà gái hoàn trả lại tiền, vàng cưới. Ông Nam nghĩ việc nói chuyện cưới hỏi là chuyện của người lớn nên ông nói ông Bắc phải qua nhà ông nói chuyện mới phải đạo. Nhưng nhà gái không đồng ý.

“Ngày 18/10, tôi lặn lội đến nhà ông Bắc để đòi lại số tiền, vàng cưới nhưng gia đình ông ấy kiên quyết không trả. Thấy vậy tôi mới nhờ cán bộ ấp nơi đó hòa giải nhưng vẫn không thành. 

Vì vậy, tôi khởi kiện yêu cầu gia đình ông Bắc phải hoàn trả 8 triệu đồng tiền nạp tài đám cưới và 1,5 chỉ vàng bông tai, nhẫn cưới. Còn 3 triệu đồng đã đưa cho cháu Lan mua sắm quần áo cưới thì tôi không yêu cầu giải quyết”.

Bên ông Bắc thì giãi bày theo tục lệ ở địa phương, bên nhà trai phải đưa tiền cho cô dâu để may đồ cưới. 

Nhưng còn một tháng nữa là tới đám cưới mà bên nhà trai vẫn chưa đưa tiền nên con gái ông mới giận dỗi và quyết định đình đám cưới lại để… sang năm sẽ cưới. 

Do con gái ông chỉ đình đám cưới chứ không phải hồi đám cưới nên phía ông mới giữ lại sính lễ để cưới tiếp. 

“Sau đó, ông Nam có đến nhà tôi ngồi nói chuyện. Ông ấy nói là cho tiền vàng luôn, sao giờ tự dưng lại làm đơn kiện tới tòa?”. Nhà gái cương quyết không trả vì số tiền ấy ông đã đưa hết cho con gái ông rồi.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng nên phải trả lại sính lễ

Chị Lan cũng nói rằng, bên nhà trai giao tiền may đồ và tiền xe rước dâu chậm trễ quá nên chị phải đình đám cưới lại sang năm chứ không có hồi đám cưới. 

Giờ bên gia đình nhà trai tự ý hủy hôn nên phải chịu bỏ tiền nạp tài và số vàng đã cho. 

Theo chị, cũng vì chuyện đó mà hiện nay hai bên gia đình đã mâu thuẫn gay gắt nên chị thấy cũng không còn tình cảm gì với anh Hùng, con trai ông Nam nên không muốn cưới nữa. 

Về số tiền 3 triệu đồng mà bên gia đình nhà trai cho chị may đồ cưới, chị nói không hề nhận được. Chị được biết là anh Hùng nghe chị nói đình đám cưới nên buồn quá đã đem đi nhậu hết.

Xử sơ thẩm mới đây, TAND huyện Thạnh Phú nhận định số tiền, vàng bên ông Nam tặng cho chị Lan và gia đình theo phong tục tập quán để hai bên gia đình tổ chức làm lễ cưới sau này. 

Từ đây đã phát sinh quan hệ hợp đồng tặng cho có điều kiện. Việc gia đình ông Nam cho số tiền, vàng trên với điều kiện là con trai của ông và chị Lan phải tiến hành làm lễ cưới sau này.

Theo tòa, mặc dù bên ông Bắc và chị Lan nói chỉ đình đám cưới tạm thời nhưng bên nhà gái vẫn không có động thái gì để tiếp tục tiến hành làm đám cưới. 

Như vậy, Lan đã chính thức từ chối tiến hành đám cưới, có nghĩa là chị đã đơn phương chấm dứt hợp đồng tặng cho có điều kiện. 

Do bên nhà gái không tổ chức đám cưới như dự định nên việc nhà trai khởi kiện yêu cầu trả lại số tiền, vàng đã cho là phù hợp với quy định của pháp luật. Từ đó, tòa tuyên buộc phía nhà gái phải trả tiền, vàng cho phía nhà trai.

* Tên nhân vật trong bài đã thay đổi.

http://phapluattp.vn/phap-luat/kien-nha-gai-doi-sinh-le-583763.html

Theo Tâm Lê/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật