Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị Thủ tướng bảo vệ nước mắm truyền thống

Để bảo vệ nước mắm truyền thống trước công bố thông tin của Vinastas, Vasep và các hiệp hội kiến nghị Thủ tướng đánh giá mức độ thiệt hại, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Ngày 21/10, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các hiệp hội nước mắm truyền thống đã gửi bản kiến nghị đến Thủ tướng, các cơ quan liên quan Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Công Thương và Bộ Công an.

Theo Vasep và các hiệp hội, ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã ra thông cáo báo chí công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm. Kết quả cho thấy 101(67,33%) mẫu có hàm lượng asen vượt ngưỡng cho phép. Các mẫu có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng.

Công bố của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ, rất độc. Nội dung công bố không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về asen trong nước chấm và không phù hợp với QCVN/BYT, trong đó hàm lượng asen, được hiểu là vô cơ, trong nước chấm là 1 mg/l.

Theo các hiệp hội trên, việc khẳng định nước mắm độ đạm càng cao, tỷ lệ nhiễm asen càng lớn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến ngành khai thác cá biển.

Các hiệp hội cho rằng với tuyên bố một cách chung chung asen là chất cực độc đã làm cho người tiêu dùng cực kỳ hoang mang, chối bỏ nước mắm truyền thống. Trong khi đó, một vài siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thông báo tạm dừng mua hàng của các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Mặc dù Vinastas không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm có dư lượng asen, nhưng  có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ.

nuoc mam nhiem asen anh 1
Vasep và các hiệp hội muốn Thủ tướng bảo vệ mắm truyền thống. Ảnh: Đình Hoà.

Để bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống, lãnh đạo của các hiệp hội thống nhất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức độ gây thiệt hại do thông cáo báo chí của Vinastas gây ra đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống và cảnh cáo để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự.

Đồng thời, họ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng asen, gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống; xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng.

Các hiệp hội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ liên quan công bố công khai trên thông tin đại chúng việc asen hữu cơ có mặt trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng đồng thời làm rõ mức giới hạn ô nhiễm asen trong nước mắm tại QCVN/BYT là asen vô cơ.

Quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm đang được Bộ Y tế soạn thảo từ 2012, đưa nhiều quy định về hóa chất phụ gia không phù hợp với nước mắm truyền thống, đến nay không được ban hành. Theo đó, các hiệp hội đề nghị Thủ tướng chuyển giao việc soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật cho nước mắm sang Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phù hợp với chuyên môn. Đồng thời, thúc đẩy việc ban hành nhanh chóng quy chuẩn kỹ thuật này.

Fivimart dừng bán nước mắm truyền thống

Hệ thống siêu thị Fivimart cho biết đã tạm dừng bán một số nhãn hàng nước mắm truyền thống sau thông tin nước mắm chứa hàm lượng asen vượt ngưỡng.

 

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh