Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị Quốc hội bố trí hơn 900 tỷ cho cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Ngoài việc thúc tiến độ Trung Lương - Mỹ Thuận, Chính phủ kiến nghị Quốc hội bố trí hơn 900 tỷ từ nguồn vượt thu ngân sách Trung ương cho dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Ngày 27/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Nội dung được đặc biệt nhấn mạnh là việc bảo đảm triển khai theo đúng cam kết với Thủ tướng và các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long về đầu tư, xây dựng và đưa vào vận hành đúng tiến độ tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Khó nhất là thu xếp vốn

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có vai trò đặc biệt quan trọng kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, dự án mới đạt 25% khối lượng công việc.

cao toc Trung Luong - My Thuan anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát việc thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: Thành Chung.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tới nay, Bộ đã hoàn thành bàn giao cơ quan đại diện nhà nước của dự án về tỉnh Tiền Giang. Tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành điều chỉnh dự án, bổ sung các cơ chế, chính sách mới, tập trung giải phóng mặt bằng (99,34%) để cùng với Bộ và nhà đầu tư hoàn thành thông xe kỹ thuật trong năm 2020 và hoàn chỉnh thảm nhựa toàn tuyến trong năm 2021.

Cụ thể, Bộ GTVT thẩm định việc điều chỉnh kỹ thuật với các dự án ở vùng đất yếu để đạt tiến độ và được tỉnh phê duyệt dự án điều chỉnh. Ngoài ra, Bộ cũng đã thẩm định xong một số hồ sơ gói thầu của nhà thầu là Tập đoàn Đèo Cả.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang và Tập đoàn Đèo Cả, khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề thu xếp vốn tiếp tục đầu tư dự án.

Với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là hơn 12.500 tỷ đồng, hiện nay, vốn của nhà thầu đã thu xếp được 3.400 tỷ đồng, vốn từ nguồn vượt thu ngân sách Trung ương năm 2018 là 2.186 tỷ đồng (sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 9/2019), hơn 7.000 tỷ đồng vốn tín dụng mà các ngân hàng thương mại (Vietinbank, BIDV và Agribank) cung cấp nếu Tập đoàn Đèo Cả nâng vốn góp lên 3.800 tỷ đồng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt sử dụng nguồn vượt thu nói trên.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng cho biết căn cứ vào tỷ lệ huy động và cho vay của hệ thống ngân hàng thương mại thì Tiền Giang vẫn là tỉnh thừa vốn nên có thể đầu tư vào các dự án khác.

“Qua làm việc với 3 ngân hàng cho vay dự án này, ngành ngân hàng sẽ bảo đảm đủ vốn, không có ngân hàng này thì sẽ có ngân hàng khác cho vay trên cơ sở bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật”, ông Hùng nói.

Giám đốc khối khách hàng lớn của Ngân hàng Vietinbank thông tin đã thẩm định xong sơ bộ dự án và tuần tới sẽ phối hợp với 2 ngân hàng còn lại thẩm định để đưa ra quyết định cấp tín dụng, nhưng nhà đầu tư phải cam kết tối thiểu phần vốn tham gia dự án là 3.800 tỷ đồng.

Cần hơn 900 tỷ cho cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết ngày mai, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội sẽ hoàn thành báo cáo thẩm tra sử dụng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018 để bố trí cho dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 9/2019.

cao toc Trung Luong - My Thuan anh 2
Ngoài thúc tiến độ Trung Lương - Mỹ Thuận, Chính phủ cũng kiến nghị Quốc hội bố trí hơn 900 tỷ cho dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Ảnh: Thành Chung.

“Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nghị quyết sử dụng nguồn này, chúng tôi sẽ có thủ tục chuyển nguồn, trình Thủ tướng giao vốn ngay. Khi chuyển sang Tiền Giang thì bố trí vốn cấp theo mục tiêu cho địa phương. Đây là tiền 'tươi' từ vượt thu ngân sách Trung ương nên chuyển được ngay”, ông Hà thông báo.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và nhất là nhân dân, chính quyền các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt quan tâm tới dự án này.

“Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình quyết thì Chính phủ lập tức có văn bản giao vốn cho Tiền Giang ngay. Các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư không phải lo lắng việc này”, Phó thủ tướng nói.

Trước mắt, ông đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục ứng vốn (khoảng 400 tỷ đồng) cho đủ mức 3.800 tỷ đồng vốn góp vào dự án trong tháng 9/2019. Đồng thời, thực hiện đàm phán ngay với các ngân hàng hợp đồng tín dụng để khi Thủ tướng và tỉnh Tiền Giang giao vốn thì ký hợp đồng tín dụng trong tháng 9/2019 và đẩy mạnh triển khai dự án ngay.

Đặc biệt, ngoài dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ cũng kiến nghị Quốc hội bố trí hơn 900 tỷ đồng từ nguồn vượt thu ngân sách Trung ương để tập trung cho dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Dân Tiền Giang 10 năm mòn mỏi chờ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận Thi công chậm chạp, sau 10 năm khởi công, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhiều đoạn vẫn là bãi đất hoang. Tiến độ toàn tuyến mới đạt 25%.

Bổ sung hơn 2.000 tỷ, thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào 2020

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay Chính phủ đã có quyết định bổ sung 2.186 tỷ để hỗ trợ nhà đầu tư và cho phép điều chỉnh dự án Trung Lương - Mỹ Thuận.

Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội