Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kiến nghị phạt nguội người xả rác, phóng uế nơi công cộng ở TP.HCM

Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất công an lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh công cộng để xác minh nhân thân, lai lịch người vi phạm qua hình ảnh từ camera.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ có văn bản gửi UBND TP.HCM, kiến nghị cho phép sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường họp thống nhất ý kiến với Sở Tư pháp và Công an TP.HCM, 3 bên nhận định hành vi xả rác, phóng uế xảy ra nhanh, tức thời, khó bắt quả tang nên cần cơ chế "phạt nguội" thông qua camera.

Các đơn vị cũng thống nhất chỉ có lực lượng thanh tra chuyên ngành về bảo vệ môi trường, cảnh sát môi trường mới được sử dụng hình ảnh trích xuất từ 26.000 camera đã lắp đặt trong thành phố để xử phạt.

phat nguoi vi pham ve sinh noi cong cong anh 1

Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất sử dụng hệ thống camera để "phạt nguội" người tiểu tiện, xả rác. Ảnh: Quang Huy.

Từ sự thống nhất của 3 cơ quan, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND thành phố có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện rà soát các vị trí như gầm cầu, khu đất trống, công trình xây dựng chưa thi công,... để lắp bổ sung camera giám sát. Ngoài ra, thành phố cần tận dụng camera từ các hộ gia đình để kịp thời phát hiện vi phạm.

Với hình ảnh vi phạm phát hiện, UBND quận, huyện cần nhắc nhở bằng các hình thức như trực tiếp; qua tổ dân phố, khu phố; qua tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội... Nếu tái phạm nhiều lần, người có thẩm quyền cần ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị Công an TP.HCM hỗ trợ công an địa phương lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh công cộng để xác minh nhân thân, lai lịch của người vi phạm thông qua hình ảnh từ camera. Từ đó, UBND các cấp có cơ sở xử phạt theo thẩm quyền.

TP.HCM thành lập Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

Đội ứng cứu này được sử dụng phương tiện và con dấu của Sở Thông tin và Truyền thông để thực hiện nhiệm vụ. Kinh phí hoạt động của Đội ứng cứu được cấp theo quy định hiện hành.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm