Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị làm rõ đơn vị đứng sau T&A Ogilvy

Các hiệp hội nước mắm kiến nghị Thủ tướng làm rõ đơn vị đứng sau T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas thực hiện cuộc khảo sát "nước mắm nhiễm asen".

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cùng 4 hiệp hội khác vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng về việc làm rõ đơn vị đứng sau Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy tài trợ cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thực hiện cuộc khảo sát “nước mắm nhiễm asen”. 

Theo đó, 5 hiệp hội này cho rằng trong văn bản xin lỗi ngày 24/11, Vinastas chưa thật sự thấy lỗi quan trọng nhất đó là: nhân danh bảo vệ người tiêu dùng tiếp tay cho một doanh nghiệp để làm hại những doanh nghiệp khác. Vinastas không làm rõ danh tính của nhà tài trợ, lý do tại sao chỉ tập trung chỉ tiêu asen mà không tìm kiếm các kim loại nặng khác. Vinastas cũng không nêu trách nhiệm đền bù của mình vì gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp nước mắm truyền thống.

Do đó, 5 hiệp hội trên kiến nghị Thủ tướng làm rõ đơn vị đứng sau để công ty T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas, dẫn đến sự cố nước "mắm truyền thống nhiễm asen".

“Việc công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng lời xin lỗi của đơn vị chủ trì là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, 'gắp lửa bỏ tay người', sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau gây tác động lớn đến người dùng vừa qua”, văn bản nêu rõ.

T&A Ogilvy tai tro khao sat nuoc mam anh 1

Các hội nước mắm kiến nghị làm rõ đơn vị đứng sau T&A Ogilvy

. Ảnh: Đình Hoà.

Năm hiệp hội cũng đề nghị  Bộ Công Thương yêu cầu Vinastas xin lỗi trực tiếp, công khai với báo chí trước đại diện các nhà sản xuất nước mắm truyền thống; Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu báo Thanh Niên xin lỗi bằng cách in tờ bằng báo giấy với số lượng tương đương với lượng tờ quảng cáo nước chấm của Masan không nhiễm asen mà báo này phát hành thời gian qua.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm; thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống để liên kết các nhà sản xuất nước mắm truyền thống nhằm gìn giữ phát triển nước mắm.

Trong thời gian vận động thành lập Hội nước mắm truyền thống Việt Nam (VTFIA), các hội nước mắm truyền thống đã thống nhất tham gia câu lạc bộ nước mắm truyền thống của VASEP và cùng hỗ trợ công bố tiêu chuẩn nước mắm truyền thống trên cơ sở tự nguyện.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11, Bộ Công Thương cho hay T&A Ogilvy tài trợ cho cuộc khảo sát nước mắm của Vinastas đồng thời công bố hướng xử lý sai phạm của đơn vị này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), cho hay vụ khảo sát nước mắm do Chủ tịch Vinastas Đoàn Phương trực tiếp chủ trì và số tiền T&A Ogilvy tài trợ khảo sát nước mắm chỉ “mấy trăm triệu”.

Chủ tịch Ogilvy Việt Nam lên tiếng về quan hệ với Vinastas

Tối 2/12, Chủ tịch T&A Ogilvy gửi thư cho Zing.vn "chính thức phản hồi" về những câu hỏi đặt ra liên quan đến sự can dự của công ty truyền thông này trong khủng hoảng nước mắm.

 Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Masan Kinh doanh