Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiến nghị khởi tố thêm tội với nữ bị cáo vụ sát hại cô gái giao gà

HĐXX thấy Bùi Thị Kim Thu có dấu hiệu che giấu tội phạm nên kiến nghị VKS và cơ quan điều tra xem xét khởi tố, điều tra người phụ nữ về tội danh này.

Người Điện Biên muốn tăng nặng mức án dành cho Bùi Thị Kim Thu Cho rằng hành vi của Bùi Thị Kim Thu liên quan trực tiếp đến cái chết của Cao Mỹ Duyên, nhiều người đồng ý với đề nghị của HĐXX về việc xét xử Thu thêm tội Che giấu tội phạm.

Sáng 29/12, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 6 bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng mức án tử hình trong vụ sát hại nữ sinh giao gà.

Các bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù và Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội Hiếp dâm. Riêng Bùi Thị Kim Thu chịu án 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Thu là nữ bị cáo duy nhất trong vụ án, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân theo dõi phiên tòa. Bản án 3 năm tù dành cho Bùi Thị Kim Thu là mức cao nhất trong khung hình phạt của tội Không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, khi tuyên án, HĐXX xét thấy quá trình Bùi Văn Công và đồng phạm thực hiện hành vi sát hại và hiếp dâm nạn nhân Duyên, Bùi Thị Kim Thu đều biết rất rõ.

Căn cứ kết quả điều tra và lời khai các bị cáo khác tại tòa, HĐXX thấy rằng Thu có đủ điều kiện để khai báo và tố giác với cơ quan chức năng để ngăn chặn Công và đồng bọn gây án nhưng Thu đã không thực hiện.

Việc làm của nữ bị cáo nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội Không tố giác tội phạm. Quá trình điều tra và xét hỏi công khai, Thu không nhận tội, khai báo quanh co gây khó khăn cho việc xét xử.

Thu còn chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công phạm tội giết người hiếp dâm nên tòa cho rằng nữ bị cáo có thêm tình tiết tăng nặng.

Tuyen an vu nu sinh giao ga anh 1

Bùi Thị Kim Thu là nữ bị cáo duy nhất, lĩnh mức án nhẹ nhất. Ảnh: Duy Hiệu.

Đối với quan điểm của luật sư đại diện cho gia đình bị hại đề nghị khởi tố bổ sung Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm, HĐXX thấy rằng thông qua xét hỏi tại tòa, trong khi các bị cáo hiếp dâm và giết người, Thu có điều kiện tố cáo tội ác nhưng nữ bị cáo không hành động.

Hồ sơ vụ án thể hiện khi Thu biết được Bùi Văn Công và đồng phạm gây tội, cô ta đã bị Công đe dọa sẽ giết nếu trình báo công an. Chỉ đến khi nhóm bị cáo đưa thi thể Cao Mỹ Duyên lên khu nhà bỏ hoang, Công dặn Thu giả vờ phát hiện sự việc để tố giác thì lúc đó, Thu mới đi trình báo.

Trong suốt quá trình xét xử, Công và Thu không nhận tội, tỏ thái độ quanh co và kêu oan. Do đó, để không bỏ lọt tội phạm và đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật, tòa kiến nghị VKSND và Công an tỉnh Điện Biên xem xét, khởi tố Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm, khuya 4/2/2019, sau khi đưa nạn nhân Duyên về nhà, Công đã đặt cô gái trong tình trạng bị trói, nằm ngủ cùng giường với vợ chồng hắn. Nửa đêm, Thu vào phòng ngủ thấy đám yêu râu xanh cưỡng hiếp cô gái, Thu hỏi "ai đấy" liền bị chồng quát mắng, đuổi ra ngoài.

Ngày hôm sau, người phụ nữ thấy Công định hiếp dâm nạn nhân ngay trên giường ngủ của 2 vợ chồng nên cằn nhằn "đây là buồng hạnh phúc". Công vội bảo đàn em bế Duyên ra phòng khách, đặt lên đệm để giở trò đồi bại.

Suốt những ngày nạn nhân bị giam giữ, hãm hại ngay tại nhà mình, Bùi Thị Kim Thu biết và chứng kiến chồng cùng đồng bọn hãm hiếp nữ sinh 20 tuổi. Tuy nhiên, cô ta không trình báo cơ quan công an.

Tối mùng 2 Tết (6/2/2019), thấy Duyên nguy kịch, các bị can quyết định sát hại nạn nhân. Trước sự chứng kiến của cả nhóm và Thu, Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ Cao Mỹ Duyên tại căn nhà hoang gần nhà.

Sau khi cô gái tử vong, Thu chính là người đã lau rửa tử thi. Thậm chí, cô ta còn bảo nhóm gây án phải rửa thật kỹ cơ thể nữ sinh để xóa dấu vết bị hiếp dâm.

Tuyen an vu nu sinh giao ga anh 2

Tử hình 6 bị cáo vụ sát hại cô gái giao gà

Sáng 29/12, HĐXX tuyên án 9 bị cáo liên quan vụ án bắt cóc, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. 6/9 bị cáo nhận mức án cao nhất là tử hình.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật