Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị hỗ trợ chi phí đi lại, cách ly cho người từ vùng dịch về quê

Hơn 370.000 người từ TP.HCM và các tỉnh phía nam trở về quê, MTTQ Việt Nam kiến nghị hỗ trợ các chi phí cho nhóm này.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có báo cáo tổng hợp tình hình đón công dân từ vùng dịch TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, có nguyện vọng trở về địa phương. Báo cáo cho thấy từ 1/10 đến nay, có 373.879 người dân rời TP.HCM về quê.

Các tỉnh, thành phố đã bố trí sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại chốt kiểm soát; rà soát, phân theo nhóm đối tượng, bố trí lực lượng chức năng triển khai nhiều đợt để đón nhận. Trong đó, ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo...

ho tro chi phi cach ly,  xet nghiem cho nguoi dan ve que anh 1

Nhiều người dân rời vùng dịch ở miền Nam để về quê sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Thanh Đức.

Đối với công dân được đón nhận theo kế hoạch, các tỉnh đã hỗ trợ tiền vé xe, vé máy bay; chủ động thuê phương tiện đón công dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về.

Báo cáo của MTTQ Việt Nam cũng đề cập những khó khăn khi số lượng công dân di chuyển về quê tự phát, không theo kế hoạch; khó khăn về phương tiện di chuyển, địa điểm lưu trú trong quá trình di chuyển (chủ yếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy, xe đạp, đi bộ…); khoảng cách di chuyển dài, qua nhiều tỉnh, thành phố; không đảm bảo an toàn giao thông…

Cùng với đó, do số lượng công dân trở về quê lớn nên các cơ sở cách ly của một số địa phương không đảm bảo tiếp nhận hết; nguồn lực phòng chống dịch, nhu yếu phẩm còn thiếu, không đủ đáp ứng theo thực tiễn… Một số địa phương, công dân tự phát về quê phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở, đi lại…

Đặc biệt, việc di chuyển ồ ạt về quê sẽ làm thiết hụt nguồn lao động tại một số địa phương khi mở cửa, khôi phục sản xuất kinh doanh, gây khó khăn trong công tác tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với các địa phương có công dân trở về.

MTTQ Việt Nam đánh giá việc công dân di chuyển tự phát số lượng lớn gây quá tải tại các khu cách ly; đồng thời gây nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình di chuyển và bùng phát dịch tại các địa phương. Đến nay, nhiều địa phương đã phát hiện các trường hợp dương tính với nCoV.

Từ thực tế đã nêu, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phân bổ vaccine tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch.

Cùng với đó, tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn, ở), đi lại cho công dân trở về quê.

MTTQ cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón công dân về quê, giảm thiểu tình trạng người dân tiếp tục di chuyển về quê; tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn được ổn định cuộc sống tại địa phương.

Hàng trăm người về quê được sửa xe, phát thức ăn ở hầm Hải Vân

0h ngày 8/10, hàng trăm người từ các tỉnh phía nam về quê được cảnh sát dẫn đoàn qua hầm Hải Vân. Sau khi qua hầm, họ được bàn giao cho lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế.

Đại biểu Quốc hội: Các tỉnh cần lên phương án đón dân về

Ví von dòng người ùn ùn rời TP.HCM về quê giống như chiếc lò xo bị nén và đến giới hạn cuối cùng phải bung ra, ĐBQH Tạ Văn Hạ cho rằng các địa phương cần lên phương án đón dân về.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm