Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị đình chỉ phát hành sách của Huyền Chip

Một chuyên gia tư vấn độc lập vừa gửi lên Cục Xuất bản bản kiến nghị xem xét đình chỉ phát hành sách của Huyền Chíp.

Bản kiến nghị về việc xem xét tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng của cả hai tập cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip là của một chuyên gia tư vấn độc lập vừa gửi lên Cục Xuất bản chiều 26/9.

Bản kiến nghị dài 21 trang của ông Trần Ngọc Thịnh, chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam được chính ông chuyển tận tay đến Cục Xuất bản (Bộ TT&TT) vào khoảng 14h30 ngày 26/9.

Theo ông Thịnh chia sẻ trên trang cá nhân, ông làm bản kiến nghị gửi tới cơ quan chức năng trong lĩnh vực xuất bản và văn hóa làm "trọng tài" đánh giá tính chân thực của cuốn sách, và thẩm định lại những nội dung về hành vi "vi phạm đạo đức", "vi phạm pháp luật" của tác giả.

Huyền Chíp và cuốn sách làm dậy sóng dư luận.

Theo ông Thịnh, "Xách ba lô lên và đi" của tác giả Huyền Chip là cuốn sách được chính tác giả gọi là "nhật ký hành trình" nhưng có nhiều chi tiết không hợp lý, gây ra tranh cãi suốt thời gian qua. Cuốn sách vô tình đã tuyên truyền cho vượt biên trái phép, cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, trốn vé. "Tác phẩm của tác giả đang vô hình trung cổ súy cho lối sống không lành mạnh, không trung thực, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Rất là nguy hiểm. Do đó, tôi thấy cuốn sách cần bị cấm phát hành”, ông Thịnh khẳng định.

Bản kiến nghị do ông Thịnh soạn thảo gửi Cục Xuất bản được chính chủ nhân đăng tải trên trang cá nhân của ông này ở mạng xã hội. Trong đó, ông Thịnh nhấn mạnh các kiến nghị chính như:

Tạm đình chỉ phát hành cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” để thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại tính chân thực của cuốn nhật ký hành trình này. Sau khi tiến hành thẩm định nội dung, tố chức họp báo công khai có thông cáo báo chí để làm rõ đúng sai, phải trái trong tranh luận về cuốn sách này để dư luận được rõ.

Nếu sau buổi họp báo, Cục Xuất bản tuyên bố cuốn sách này sai trái, bịa đặt, những hành vi mô tả trong sách của tác giả là vi phạm pháp luật nước sở tại, nghi vấn của độc giả là hoàn toàn đúng thì kiến nghị Cục Xuất bản áp dụng các biện pháp sau dựa trên cơ sở pháp lý của Luật Xuất Bản và Nghị định số 02/2011/NĐ-CP ngày 6/1/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản:

- Tịch thu, tiêu hủy và cấm phát hành vĩnh viễn cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” với tập 1 mang tên “Châu Á là nhà đừng khóc” và tập 2 là “Đừng chết ở châu Phi”.

- Yêu cầu toàn bộ Ekip của cuốn sách bao gồm tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền, công ty sách Quảng Văn, NXB Văn học... công khai xin lỗi công chúng.

- Đề nghị Cục Xuất bản cấm tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền được phép xuất bản trong vòng 3 năm kể từ ngày có kết luận công bố để làm bài học răn đe cho các tác giả trẻ khác.

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, nếu như sau khi hội đồng thẩm định xem xét, đánh giá đưa ra kết luận rằng tất cả những điều nghi vấn của đơn kiến nghị này là sai, là không đúng sự thật, ông sẽ công khai gửi lời xin lỗi tác giả và êkíp thực hiện cuốn sách trên trang mạng xã hội cá nhân và gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí.

“Cá nhân tôi cũng như những độc giả yêu văn hóa đọc, mong muốn tìm kiếm những giá trị văn chương đích thực, hướng thiện, một nền văn học nước nhà trong sạch, thuần khiết rất mong mỏi Cục Xuất bản sẽ có những động thái khẩn trương vào cuộc để trả lại công lý và sự thật cho những ai tâm huyết với nền xuất bản của nước nhà”, ông Thịnh chia sẻ.

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Đời sống