Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiến nghị điều tra việc lộ bí mật Nhà nước liên quan vụ VN Pharma

VKS cho rằng ông Ngô Nhật Phương không có thẩm quyền nhưng lại có tài liệu mật của Bộ Y tế. Do đó, cơ quan công tố kiến nghị điều tra các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Trong phần tranh luận sáng 30/9, đại diện VKS và các luật sư tiếp tục đối đáp xoay quanh quan điểm đề nghị giải quyết vụ án của VKSND TP.HCM.

Chong ca si Trang Nhung anh 1
Đại diện cơ quan công tố tại phiên xử vụ VN Pharma. Ảnh: Lê Quân.

Đáng chú ý, cơ quan công tố đề nghị tòa xem xét, kiến nghị điều tra liên quan đến việc ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân, chồng ca sĩ Trang Nhung) - người được xác định có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án - có các tài liệu mật.

Theo VKS, ông Phương tại tòa có trình bày ông đã cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp tài liệu đến cơ quan điều tra, chứng minh thuốc H-Capita là thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn.

VKS cho rằng các tài liệu này phải do cơ quan điều tra thu thập nhưng ông Phương lại có. Cơ quan công tố nhận định việc này có dấu hiệu của tội Làm lộ bí mật Nhà nước vì để cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế.

Từ đó, cơ quan công tố đưa quan điểm: "VKS kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan đến văn bản mật của Bộ Y tế".

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Võ Mạnh Cường nói: "Tôi vẫn còn những uất ức trong lòng. Cáo trạng quy kết cho tôi hoàn toàn không đúng sự thật, không đúng vai trò vị trí của tôi mà tôi chưa được trình bày. Cáo trạng quy kết tôi cung cấp các giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng là hoàn toàn không có căn cứ".

Cường cho rằng các giấy tờ này đều do Raymundo cung cấp, kết luận điều tra xác định là Raymundo, còn cáo trạng thì nói là do bị cáo cung cấp. Cáo trạng không căn cứ vào Kết luận điều tra.

"Việc VKS nói không biết lai lịch ông Raymundo là không đúng. Bị cáo rất ức vì không được trình bày, không khách quan. Tôi là người đại diện có hợp đồng, tôi cố gắng làm. Lỗi của ông Raymundo mà đổ hết lên đầu tôi, liệu còn công lý hay không. Và các công ty đại diện tại Việt Nam họ còn dám làm nữa hay không. Tôi không lầm lỗi mà sơ suất về pháp lý. Giờ đây tôi trở thành bị cáo đầu vụ", Cường nói.

Nguyễn Minh Hùng tỏ ra thành khẩn, nhận thức rõ việc làm sai trái của mình, cảm thấy ăn năn hối hận.

"Trách nhiệm này thuộc về bị cáo, bị cáo ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét mức án nhẹ nhất để sum họp gia đình và hòa đồng với xã hội”, cựu Tổng giám đốc VN Pharma nói.

Các bị cáo còn lại cũng tỏ ra ăn năn, hối cải với tội lỗi của mình và mong HĐXX xem xét giảm án cho họ.

HĐXX sẽ tuyên án chiều 1/10.

Chong ca si Trang Nhung anh 2
Ông Ngô Nhật Phương. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, tại tòa, ông Phương cho biết khi công ty dược ở Ấn bán thuốc cho Việt Nam, họ được đề nghị ghi xuất xứ ở Canada nhưng công ty này không đồng ý, nói bên mua có thể tự dán nhãn khi thuốc xuất ra khỏi Ấn Độ.

Trước phiên tòa VN Pharma, Ấn Độ lo ngại thông tin thuốc giả sẽ ảnh hưởng đến thị trường của họ nên cử người nộp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phương khẳng định không hề quen biết bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường. Tuy nhiên, ông Phương có biết bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) và Phạm Văn Thông (dược sĩ). Vợ bị cáo Quốc và Thông có thời gian làm tại công ty dược của ông Phương lúc vụ án ở VN Pharma đang bị điều tra.

"Thời điểm họ làm cho tôi thì có tin đồn rằng tôi đứng đằng sau vụ án này, ngay cả bên công an cũng hỏi. Nhưng tôi khẳng định tôi không bao giờ làm chuyện bậy bạ này", ông Phương nói.

Chong ca si Trang Nhung anh 3
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng được cảnh sát dẫn giải ra khỏi phòng xử sáng 30/9. Ảnh: Lê Quân.

Ông cho rằng bản thân "quá mệt mỏi" khi cứ bị triệu tập lên cơ quan điều tra rồi lên tòa dù ông không hề liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, điều ông mong muốn là thông tin được truyền tải đúng đắn, thuốc H-Capita chưa được bán ra thị trường, chưa được người bệnh ung thư uống và chất lượng hoàn toàn đạt tiêu chuẩn.

"Với hành vi phạm tội của Hùng và Cường thì cần phải xử nghiêm vì trục lợi trên người bệnh. Đã làm kinh doanh phải đàng hoàng và có lương tâm, kinh doanh dược càng phải có đạo đức vì là mạng sống con người. Nhưng vấn đề quan trọng là đừng đánh lừa dư luận để người dân hoang mang. Phải chỉ rõ bản chất bị cáo làm hồ sơ giả Canada giả để làm gì? Là để hợp pháp hóa hàng Ấn Độ. Vì sao hàng Ấn Độ hồ sơ thật lại không dùng? Vì nếu dùng thì có lời đâu, rẻ như bèo", ông Phương lý giải.

Chồng ca sĩ Trang Nhung nói thuốc thật có thay đổi vụ VN Pharma?

Việc ông Phương xuất hiện ở tòa, khẳng định H-Capita là thuốc thật khiến nhiều người đặt câu hỏi về mối quan hệ của ông với các bị cáo trong vụ án này.
Hoài Thanh - Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật