Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiến nghị điều tra CSGT nhận hối lộ trong vụ logo 'xe vua'

VKS cho rằng lời khai của các bị cáo có căn cứ, xác định được thời gian, không gian đưa hối lộ và cũng nhận diện được một số Thanh tra giao thông, CSGT nhận hối lộ.

Sau nhiều lần liên tiếp hoãn xử, ngày 17-18/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (46 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Thới (43 ttuổi), Trần Quốc Thái (48 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (37 tuổi) cùng 6 đồng phạm về tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Vào tháng 10/2018, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Thới 14 năm tù, Thái 10 năm tù, Vân 9 năm tù và 5 bị cáo còn lại lĩnh từ 18 tháng đến 4 năm tù cùng về tội Đưa hối lộ. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân lĩnh 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ.

Sau đó, 7 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Thới, Thái, Chân không kháng cáo.

nhan hoi lo logo xe vua, anh 1
Các bị cáo trong đường dây bán logo "xe vua" tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT kiểm tra khi lưu thông.

Khi bán logo cho các chủ xe, Thới ghi lại biển số xe, số điện thoại của người mua để quản lý. Thời điểm bị bắt (tháng 8/2015), Thới cùng Thái đã bán 15.000 lượt logo và quản lý 1.457 xe, thu về gần 23 tỷ đồng.

Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Vân khai là chủ doanh nghiệp vận tải gạch, xe thường bị phạt lỗi chở quá tải nên quen biết một số cán bộ TTGT, CSGT và nhờ họ giúp.

Vân in logo "Xe chở hàng" bán với giá 2,2-2,3 triệu đồng/logo/tháng. Ngoài ra, ai mua thêm logo in hình mặt trời hoặc hình ngôi sao với giá 500.000 đồng/logo/tháng, Vân bao quá tải thêm một số tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương.

Đến khi bị bắt, Vân và đồng phạm thu về gần 8 tỷ đồng từ việc bán logo. Một phần số tiền này được dùng để hối lộ.

Theo cáo trạng, Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người nhưng không có ai thừa nhận đã nhận tiền.

nhan hoi lo logo xe vua, anh 2
Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Dũng Phạm.

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận việc in logo bán cho các tài xế. Số tiền kiếm được, Thới cùng các bị cáo trích một phần để tiếp cận lực lượng TTGT, CSGT đưa hối lộ để không bị xử phạt.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, VKS cho rằng các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được các tình tiết mới nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng vụ án đưa hối lộ nào cũng phải có người nhận hối lộ. Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố, xét xử và bị kết án về tội Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ nhưng lại không có người nào bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Kiểm sát viên nhận thấy lời khai của các bị cáo là có căn cứ, các bị cáo xác định được thời gian, không gian đưa hối lộ và cũng nhận diện được một số CSGT, TTGT nhận hối lộ.

Vì vậy, VKS đề nghị tòa kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

HĐXX nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 21/10.

Có người đưa mà không có người nhận hối lộ

Chuyện vô lý lại lần nữa được xới lên nhân vụ án logo xe "vua" sắp được TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm.

Tử Dao

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật