Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiểm tra việc xây dựng của công ty Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà

Sáng nay, 30/11, người dân phát hiện nhiều công nhân và thiết bị đang thi công tại khu vực dự án của công ty Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà.

Sáng 30/11, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang kiểm tra thực địa trên bán đảo Sơn Trà để xác minh thông tin công ty Biển Tiên Sa thi công trở lại.

Sáng cùng ngày, một số người đi chụp ảnh voọc trên bán đảo này phát hiện hơn 10 công nhân cùng nhiều thiết bị, máy móc thi công ở khu vực dự án của Công ty CP Biển Tiên Sa. 

Dao xoi Son Tra anh 1
Công nhân thi công ở khu vực công ty Biển Tiên Sa. Ảnh: Song Biển.

Người dân đã chụp ảnh đăng Facebook và gọi điện thông báo cho Zing.vn. Ngay sau đó, chúng tôi đã có mặt tại khu vực này và chứng kiến các công nhân đang đổ bê tông xây dựng bờ tường áp sát vào các vách núi. Xe tải chở vật liệu chạy vào khu vực trên.

Khi biết có sự xuất hiện của chúng tôi, một số người xưng là bảo vệ đã ngăn chặn, không cho phóng viên tiếp cận hiện trường.

“Sở chưa có quyết định nào cho phép công trình của công ty Biển Tiên Sa được xây dựng tiếp. Chỉ có một công văn của thành phố đồng ý cho công ty này xây dựng bờ kè để chống sạt lở núi. Chúng tôi đang lên hiện trường kiểm tra. Nếu họ xây dựng các hạng mục mà không được phép thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Tuấn nói với Zing.vn.

Theo quan sát của phóng viên, đến 11h, khi đại diện Sở Xây dựng đến nơi, các công nhân đã rút lui, họ chỉ để lại hiện trường khoảng 3 người trông coi vật liệu. 

Dao xoi Son Tra anh 2
Công đang xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Song Biển.

Trước đó, tháng 3/2017 người dân đã phát hiện một vệt ở phía tây bán đảo Sơn Trà bị đào xới nham nhở. Vào cuộc xác minh, nhà chức trách phát hiện công ty Biển Tiên Sa xây dựng 40 móng biệt thự trái phép. Công ty này bị Thanh tra Sở Xây dựng phạt 40 triệu đồng và đình chỉ thi công dự án. 

Với sự phản ứng gay gắt của báo chí và người dân, UBND TP Đà Nẵng đã vào cuộc khảo sát lại toàn bộ những vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà. Ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Dao xoi Son Tra anh 3
Đến 11h, chỉ còn khoảng 3 công nhân ở lại hiện trường trông coi vật liệu. Ảnh: Hồ Giáp.

Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Các dự án này đã được UBND Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016. Các đơn vị được giao báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường và các đơn vị liên quan tạm dừng giao dịch bất động sản trên khu vực bán đảo Sơn Trà, giữ nguyên hiện trạng để phục vụ cho công tác thanh tra. 

Dao xoi Son Tra anh 4
Bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Google Maps.

Dừng giao dịch bất động sản ở bán đảo Sơn Trà để thanh tra

Nhằm phục vụ cho việc thanh tra toàn diện Sơn Trà, Đà Nẵng sẽ tạm dừng giao dịch bất động sản ở khu vực bán đảo.


Đoàn Nguyên - Hồ Giáp

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội