Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiểm tra thông tin đại biểu Phạm Phú Quốc mua hộ chiếu Cyprus

Trước thông tin đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc bị cáo buộc có tên trong danh sách mua hộ chiếu Cyprus, lãnh đạo Ban Công tác đại biểu cho biết sẽ cho kiểm tra.

Sáng 25/8, trao đổi với Zing, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông chưa nhận được báo cáo về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (đoàn đại biểu TP.HCM) "mua hộ chiếu" Cyprus (Cộng hòa Síp).

Theo ông Phúc, thẩm quyền quản lý đại biểu thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong khi đó, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho biết sẽ giao đơn vị chức năng kiểm tra ngay.

Cố gắng liên hệ với vị đại biểu Phạm Phú Quốc nhiều lần, phóng viên không nhận được phản hồi.

dai bieu Pham Phu Quoc co ho chieu Cyprus anh 1

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc. Ảnh: Lao Động.

Ngày 24/8, hãng tin Al Jazeera (hãng tin Nhà nước của Qatar) tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cyprus (Cộng hòa Síp), cho phép các chính trị gia mua hộ chiếu châu Âu.

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera cáo buộc có tên trong danh sách này.

Theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội được thông qua ngày 19/6, nội dung về tiêu chuẩn một quốc tịch đối với đại biểu Quốc hội đã được chỉnh lý.

Theo đó, Luật bổ sung khoản 1a vào sau khoản 1 Điều 22 về tiêu chuẩn một quốc tịch với đại biểu Quốc hội, nêu rõ “đại biểu Quốc hội có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”.

Hồi tháng 7/2016, khi Hội đồng Bầu cử quốc gia biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín để xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV thì nổi lên trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Bà Hường là nữ doanh nhân, trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nhưng lại được phát hiện có thêm quốc tịch Malta.

Việc nhập quốc tịch Malta không được bà Hường kê khai trong hồ sơ ứng cử. Các cơ quan chức năng xác định việc mang 2 quốc tịch đối với trường hợp bà Nguyệt Hường là sai quy định pháp luật. Bà Hường bị bác tư cách đại biểu Quốc hội.

Bản thân bà Nguyệt Hường khi đó cũng xác nhận thông tin này và có đơn xin rút việc tham gia Quốc hội khóa XIV.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ông trúng cử đại biểu Quốc hội lần đầu năm 2016 ở đơn vị bầu cử số 4 TP.HCM (gồm quận 5, quận 10 và quận 11) với tỷ lệ 53,94%. Khi đó, ông là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM.

Tháng 2/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM thời hạn 5 năm.

Tháng 12/2019, ông Quốc tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) trong thời gian 5 năm.

Al Jazeera: Có doanh nhân Việt mua quốc tịch Cyprus

Tài liệu rò rỉ của chính phủ Cyprus cho thấy đảo quốc này bán quốc tịch cho hàng chục nhân vật bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở nước khác, mở đường để họ vào châu Âu.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

TP.HCM nong 36 do C hinh anh

TP.HCM nóng 36 độ C

0

Thời tiết nắng nóng tại TP.HCM kéo dài đến ngày 7/3, nhiệt độ cao nhất 36 độ C, độ ẩm 40-55%. Chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.