Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiểm tra thông tin cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc

Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh kiểm tra thông tin một số doanh nghiệp được cho là đưa khách Trung Quốc vào cửa hàng giá đắt để tạo nguồn thu bù đắp khi bán tour giá 0 đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh trên báo Lao Động qua bài viết: "Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc" ngày 15/3

Bài viết này phản ánh về những điểm bán hàng tại Bãi Cháy, Hùng Thắng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng.

Theo phản ánh, gọi là bí ẩn bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát...

tour 0 dong anh 1
Khách Trung Quốc tại cảng tàu Tuần Châu, Hạ Long. Ảnh: Báo Lao động.

Về việc này, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, theo phản ánh của báo Lao động, ước tính, trên địa bàn TP. Hạ Long có khoảng 10 điểm bán hàng "bí ẩn". Đặc biệt, điểm Ngôi nhà Mơ ước, phường Hà Khẩu, sau khi bị phạt, nay mang tên khác với quy mô lớn hơn rất nhiều.

Ngôi nhà Mơ ước bị phạt 2 lần vì niêm yết, giao dịch đồng ngoại tệ trái phép, trong đó có một lần bị phạt 500 triệu đồng, nhưng cũng thoát được án phạt 800 triệu đồng một cách kỳ lạ.

Đến nay, các cơ quan chức năng cũng chỉ phạt được ở lỗi liên quan đến ngoại tệ, trong khi chưa thể động đến những khoản giao dịch mua bán với lượng tiền rất lớn.

Cũng theo phản ánh, PV báo Lao Động đã có trong tay một số đơn thanh toán nội bộ của một số điểm bán hàng cho du khách Trung Quốc tại Hạ Long, với những khoản thu và chia lợi nhuận khá lớn.

Quảng Ninh xử nghiêm các đơn vị bán tour giá 0 đồng

Ngày 29/3, sau khi kiểm tra đột xuất hoạt động của các cơ sở phục vụ khách du lịch lữ hành, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc trên địa bàn thành phố Hạ Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm về các mặt hàng nhập khẩu, nguồn gốc hàng hóa, hình thức giới thiệu, chào bán các mặt hàng trong trung tâm, việc niêm yết giá, thanh toán bằng ngoại tệ “trá hình”... 

Bà Thủy khẳng định tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành chào bán các tour du lịch với giá trị bằng “0” thông qua các điểm kinh doanh trá hình của người Trung Quốc và người Việt Nam bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc với giá bán cao gấp nhiều lần giá trị thật.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đánh giá việc làm này là thu lợi bất chính và làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi khách du lịch nước ngoài.

Để chấn chỉnh, Phó chủ tịch UBND Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với quản lý thị trường xây dựng danh mục mặt hàng cần kê khai giá tham mưu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh sớm ban hành.

Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo hệ thống kiểm tra tất cả máy cà thẻ tại các điểm bán hàng đảm bảo theo đúng quy định. Công an tỉnh kiểm tra người lao động nước ngoài tại các điểm bán hàng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, nếu phát hiện không đủ yêu cầu sẽ cho trục xuất.

Phó chủ tịch Vũ Thị Thủy yêu cầu công an tỉnh khẩn trương điều tra và có hình thức xử lý nghiêm đối với 9 trường hợp sử dụng thẻ hướng dẫn viên giả được phát hiện trong tuần qua; kiểm tra phát hiện và làm rõ việc các điểm bán hàng thanh toán bằng ngoại tệ cho khách du lịch.

Cùng với đó, Sở Du lịch rà soát lại các cửa hàng được được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với những cơ sở không đảm bảo theo quy định.

UBND TP Hạ Long kiên quyết phá dỡ, thu hồi giấy phép và chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở vi phạm bị nhắc nhở nhiều lần. 

Du khách Trung Quốc kém văn minh - ứng xử thế nào?

Năm 2015, khoảng 120 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, tăng gấp đôi so với 5 năm trước. Họ chi tiêu 215 tỷ USD, cao hơn cả GDP của Việt Nam.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội