Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiểm tra biên chế và tuyển dụng ở bộ, ngành 'có dư luận'

Trong nhóm nội dung về cải cách hành chính, các vấn đề về tuyển dụng, quản lý cán bộ và kinh phí quản lý bộ máy nhà nước về biên chế… được tập trung kiểm tra.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2019 tại các bộ, ngành và địa phương.

Theo đó, Ban chỉ đạo sẽ kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính không chỉ ở những nơi làm tốt, có nhiều sáng kiến tích cực, mà còn tập trung kiểm tra ở những bộ, ngành, địa phương chưa thực hiện tốt, có dư luận xã hội. Đặc biệt, trọng tâm kiểm tra là nơi báo chí phản ánh có tồn tại, hạn chế trong cải cách hành chính, có tình trạng cán bộ công chức nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp…

cai cach hanh chinh anh 1
Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ sẽ kiểm tra công tác cải cách hành chính ở nhiều bộ, ngành, địa phương. Ảnh: Minh Hoàng.

Cụ thể, nội dung được kiểm tra là công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính gắn với tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của bộ, ngành và địa phương.

Công tác thể chế, kiểm tra công tác xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, rà soát, theo dõi tình hình thi hành pháp luật cũng là một nội dung được Ban chỉ đạo quan tâm.

Nằm trong kế hoạch kiểm tra lần này còn có nội dung quá trình triển khai và kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội…

Cạnh đó là việc cắt, giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và chi phí cho doanh nghiệp.

Về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, Ban chỉ đạo sẽ rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế hiện có để đánh giá tính phù hợp và hiệu quả của bộ máy.

Trọng tâm chuyên đề này là kiểm tra việc triển khai các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập...

Nội dung trọng tâm khác của kế hoạch lần này là kiểm tra tình hình triển khai đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức; kiểm tra trách nhiệm và đạo đức công vụ, trách nhiệm xã hội, kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Trọng tâm hướng vào việc tuyển dụng, quản lý, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Về công tác cải cách tài chính công, sẽ kiểm tra việc thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý đối với cơ quan nhà nước về tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập; việc ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ và quy chế quản lý tài sản công.

Ngoài ra, kiểm tra việc triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử; việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo các danh mục đã được phê duyệt.

Việc triển khai gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước cũng sẽ là một trong những nội dung được đề cập.

Bộ Nội vụ lên tiếng việc bổ nhiệm lại con gái cựu Chủ tịch An Giang

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết Bộ đang kiểm tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm lại bà Vương Mai Trinh, con gái nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm