Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiểm toán viên quan trọng đến mức nào?

Khách hàng mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp nhưng họ không phải mối lo lớn nhất của doanh nhân. Đội ngũ kiểm toán viên đôi khi đáng sợ hơn nhiều.

Cuốn sách 4 Đại gia kiểm toán - The big four sẽ mang tới cho bạn đọc một cái nhìn cụ thể hơn về nghề kiểm toán. Sự thành bại của các doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc đội ngũ lãnh đạo, nhân viên công ty, đôi khi nó còn phụ thuộc vào trình độ và sự nhạy bén của kiểm toán viên.

Người hiểu rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp

Từ cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, nghề kiểm toán đã xuất hiện tại Anh. Họ làm việc cho các ông chủ hiệu buôn, công việc của họ là kiểm tra sự chính xác của các khoản thu và chi, cũng như lợi nhuận kiếm được hàng năm của các cửa hiệu.

Điều đó giúp người sở hữu tránh được việc thất thoát các nguồn lợi nhuận và kiểm tra độ chính xác về số tiền lãi mà các cửa hiệu đem về sau một thời gian kinh doanh nhất định. Nhờ các con số mà đội ngũ kiểm toán viên đưa ra, các ông chủ hiệu buôn sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình.

4 Dai gia kiem toan anh 1

Cuốn sách 4 Đại gia kiểm toán - The big four. Ảnh: Best books.

Khi đó, Hoàng gia Anh cũng có một đội ngũ kiểm toán của riêng mình, để kiểm tra lại tính xác thực của những nguồn thu mà hoàng gia có được. Đến thế kỷ 15, khi ngành ngân hàng ở các nước châu Âu phát triển, đội ngũ kiểm toán viên cũng dần phát triển theo. Lúc này, công việc chính của họ là xác minh những thông tin về tình hình tài chính của các doanh nghiệp muốn vay tiền cho các ông chủ ngân hàng.

Sự phát triển của ngành kiểm toán luôn theo sát với sự phát triển của kinh tế, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, khi mà mô hình hoạt động của nhiều công ty tư nhân ở châu Âu vẫn chưa được hoàn chỉnh. Nhu cầu về kiểm toán ngày càng lớn, thế nên kiểm toán dần trở thành một nghề, chứ không chỉ là một bộ phận của ngân hàng, quỹ đầu tư hay nhân viên của một ông chủ lớn nào đó.

Dần dần, các công ty kiểm toán độc lập cung cấp dịch vụ kiểm toán đã được ra đời. Khi nhắc tới các công ty kiểm toán lớn trên thế giới, người ta luôn nhớ đến bộ tứ đầy quyền lực: Ernst & Young (EY), KPMG, PwC và Deloitte.

Theo tạp chí Forbes, "bốn công ty này luôn nằm trong danh sách 10 nơi làm việc lý tưởng nhất thế giới với mức lương đáng mơ ước và nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn".

"Quân sư" của các ông chủ lớn

Trong cuốn sách 4 Đại gia kiểm toán - The big four, hai tác giả Ian D.Gow và Stuart Kells không chỉ nói về kinh doanh, tiền tệ và những cuộc khủng hoảng kinh tế đáng sợ vẫn còn trong ký ức của nhiều người.

Dựa vào những kiến thức về lịch sử, kinh tế và văn hóa, hai tác giả này đã đem đến cho người đọc một cái nhìn bao quát về lịch sử phát triển hàng trăm năm của những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới dưới những tác động của các yếu tố xã hội khác.

4 Dai gia kiem toan anh 2

Đội ngũ kiểm toán viên đóng vai trò quan trọng với các doanh nghiệp lớn. Ảnh: Pinterest.

Nghề kiểm toán gắn liền với lịch sử phát triển của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, cũng như sự hưng thịnh của các quốc gia phương Tây trong suốt nhiều thế kỷ biến động.

Nhờ có các công ty kiểm toán, các ông lớn trên thương trường tìm được địa chỉ thích hợp để đầu tư. Họ cũng chính là người tìm ra những kẽ hở khiến lợi nhuận trong các tập đoàn bị thất thoát.

Thế nhưng, đôi lúc, các công ty kiểm toán lại là người mang đến cơ hội chuyển mình cho các công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Nhờ sự tư vấn của các kiểm toán viên, các công ty đang gặp khó khăn về tài chính hiểu rõ được tình trạng của mình. Sau đó, dần dần khắc phục những lỗ hổng trong việc quản lý dòng tiền.

Trong 4 Đại gia kiểm toán - The big four người đọc đôi lúc sẽ cảm thấy bất ngờ trước những cách thức mà bốn "ông lớn" trong ngành kiểm toán đã làm để chi phối thị trường của mình. Giống như mọi cuộc chiến khác trên thương trường, muốn thành công, không thể giữ một bộ óc đơn thuần, không tính toán.

Với lối viết dí dỏm và mạch lạc, hai tác giả Ian D.Gow và Stuart Kells đã biến một đề tài khô khan thành câu chuyện dễ tiếp nhận. Với cuốn sách này, một lần nữa, độc giả thấy được mối quan hệ mật thiết giữa chính trị và kinh tế. Cuốn sách này còn mang tới cho độc giả những câu chuyện thú vị trong quá trình phát triển của các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới.

Lý giải sức hấp dẫn của 'Câu chuyện nghệ thuật'

Được in lần đầu với 5.000 bản, tái bản sau hai tháng phát hành, "Câu chuyện nghệ thuật" xóa đi định kiến bạn đọc Việt ít quan tâm tới sách nghệ thuật.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Mo em hinh anh

Mơ em

0 121

Bài thơ “Mơ em” của Nam Thi mang lại cho người đọc cảm giác mới lạ trong cách triển khai tứ thơ, ngôn từ và hình ảnh.