Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kiếm tiền từ bán cá ngoại giá rẻ

Màu sắc sặc sỡ, chi phí thức ăn rẻ, sinh sản tốt nên cá betta đang được nhiều khách ưa chuộng. Một số người chơi có thể kiếm thêm thu nhập từ loài cá này.

Có giá chỉ 10.000-40.000 đồng một con, nhưng betta được khách hàng chuộng hơn những loài cá cảnh giá rẻ khác ở chỗ màu sắc đẹp, nhỏ, chi phí ăn ít và có sức sống dẻo dai. Đặc biệt, mỗi kỳ sinh sản, chúng có thể đẻ được khoảng 300 con. Vì thế, không ít người có thể kiếm thêm thu nhập từ thú chơi này. 

Xuất phát từ sở thích, anh Hiệp (Tây Hồ, Hà Nội) đang kinh doanh loại cá betta cho biết, chi phí xách tay một cặp cá từ Thái Lan chừng 100.000-300.000 đồng, tùy loại. Song nếu người chơi "mát tay", chăm sóc tốt, sau 4-6 tháng đã có thể thu lời. 

"Mỗi con cái có thể đẻ 300 trứng mỗi lần ép. Nếu trừ một phần rủi ro từ cá chết, cá loại, người nuôi có thể xuất bán được 60-100 cá con với giá 10.000-40.000 đồng một con. Doanh thu sẽ cao gấp 5-6 lần tiền mua giống", anh cho hay.

Một con cá betta được chào bán với giá 20.000 đồng. Ảnh: Ngọc Lan. 

Kích thước trung bình của một cá betta trưởng thành chỉ bằng 2 đầu ngón tay. Thức ăn chủ yếu là lăng quăng, bo bo. Người nuôi có thể kiếm từ nguồn tự nhiên. Cũng từ yếu tố trên, người chơi này khẳng định, kinh doanh cá betta không sợ lỗ.  

Nghiên cứu giống cá này được 5 năm, anh Hiệp cho biết, betta có nhiều màu sặc sỡ, đuôi vây dài thướt tha nên được người chơi mệnh danh là "hoàng hậu sắc màu". Trái với hình dáng dịu dàng, thướt tha, betta rất hiếu chiến. Chính vì thế, ngoài mua về làm cảnh, nhiều người còn cho chúng tham gia những cuộc thi chọi. 

"Tuổi thọ trung bình của một con betta từ 2 đến 3 năm. Song, chúng có sức sống khá dẻo dai, rất ít khi bị đuối sức khi vận chuyển đường xa. Đó cũng là lý do người chơi có thể thoải mái mua theo đường xách tay từ nước ngoài về hoặc yên tâm khi vận chuyển xa", chủ hàng trên cho hay.

Mỗi lứa, một cá mẹ có thể đẻ được khoảng 300 cá con. Nếu giữ được tỷ lệ con con sống sót cao, người chơi sẽ thu về một khoản không hề nhỏ. Ảnh: Ngọc Lan.

Nhờ những ưu điểm trên, loài cá được người chơi ở mọi lứa tuổi ưa thích. Đặc biệt, đây cũng là một trong những loài cá được nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì giá rẻ. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng anh bán được khoảng 20-30 con, chưa kể bán buôn, cao gấp 4-5 lần so với cá khác. 

Kinh doanh loại cá này, Nguyễn Xuân Văn (phường 6, quận 8, TP HCM) cho biết, cá betta có nhiều ưu điểm và mức giá vừa phải. Song, để số lượng con sinh ra đạt tỷ lệ sống sót cao, Văn phải tốn khá nhiều công sức. Mỗi chu kỳ sinh sản của cá mẹ, anh thường canh chừng liên tục 1,5-3 tiếng đồng hồ theo dõi, điều chỉnh độ nước, sục khí...

Màu sắc sặc sỡ, chi phí nuôi không đáng kể, giá rẻ khiến betta được nhiều người chơi ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Lan.

Sau khi cá con hình thành, một ngày sau đó, chúng đã có thể bơi lội tự do. Đây là khoảng thời gian người chơi phải kỳ công chăm sóc nhất bởi chúng dễ kích ứng với môi trường nước và nhiệt độ. Vì thế, tỷ lệ cá sống sót sẽ phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và tính kiên nhẫn của người nuôi. 

"Để tăng giá trị của đàn con, người chơi thường phải phối giống cá bố mẹ sao cho chúng cân đối màu sắc, và hài hòa về tỷ lệ đuôi, vây. Yếu tố này chỉ có được khi người nuôi thực sự đam mê, kiên nhẫn và chịu học hỏi", Văn cho hay. 

Cũng đồng tình với ý kiến trên, Tuấn Kiệt, sinh viên đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết, nuôi cá betta chỉ sinh lời khi người chơi nắm được các kỹ thuật nuôi cũng như công nghệ ép trứng.

Trên thị trường tự do, giá một con cá đẹp trưởng thành có thể lên tới 400.000-500.000 đồng, thậm chí lên tới vài triệu đồng. Song, không phải ai cũng "mát tay" nuôi được. 

Để lai tạo betta có hình dáng đẹp, giá trị, người nuôi phải có kỹ thuật chăm sóc cũng như phối giống. Khó khăn hơn cả là khâu ép trứng và chăm cá con. Tuy nhiên, cá giống tương đối rẻ nên người chơi cũng không quá lo ngại rủi ro. 

Dịch vụ dạy thú cưng đi đứng, ăn, ngủ đúng cách

Ngoài đáp ứng cơ bản về chế độ chăm sóc, chuồng trại, người nuôi chó cảnh còn bỏ cả chục triệu cho chúng đi học tại những trung tâm huấn luyện chuyên nghiệp.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm