Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiểm ngư Việt Nam đẩy đuổi 2 tàu cá xâm phạm ngư trường

Các tàu kiểm ngư Việt Nam phun vòi rồng đẩy đuổi khi tàu cá nước ngoài không chịu rời khỏi lãnh hải Việt Nam.

Lực lượng tàu kiểm ngư Việt Nam vừa đẩy đuổi nhiều tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép trong vùng biển phía Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản) cho biết nhóm tàu cá này bị Chi cục kiểm ngư vùng 1 phát hiện lúc 10h30 ngày 7/4. Hai tàu kiểm ngư Việt Nam lập tức hướng tới vị trí các tàu cá đang đánh bắt trái phép.

tau ca Trung Quoc xam pham Viet Nam anh 1
Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Ảnh: Chi cục Kiểm ngư vùng 1.

Khi bị phát hiện, các tàu cá tháo chạy về vùng biển Trung Quốc. Tuy nhiên vẫn còn 2 tàu vỏ thép cỡ lớn chạy lòng vòng tránh sự truy đuổi.

Theo ông Huy, 2 tàu cá này đã chặt lưới nhưng không chịu rời đi. Các tấm lưới có giá trị hàng tỷ đồng nên tàu Trung Quốc thường đánh dấu vị trí rồi chờ khi tàu kiểm ngư Việt Nam vắng mặt để quay lại lấy lưới.

Tàu kiểm ngư Việt Nam buộc phải tăng tốc để đẩy đuổi hai tàu cá nói trên, đồng thời phun vòi rồng để xua đuổi.

Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết hiện nay có nhiều tàu cá Trung Quốc dùng lưới giã cào công suất lớn xâm nhập vào ngư trường vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Những tàu này đi theo từng tổ đội, thường bỏ chạy khi gặp tàu kiểm ngư Việt Nam, nhưng cũng nhiều trường hợp khiến tàu kiểm ngư gặp nhiều khó khăn.

Hội Nghề cá yêu cầu Trung Quốc bồi thường vụ gây chìm tàu Việt Nam

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc khi đâm chìm tàu cá Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa.


Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội